Ký hiệu dây nóng dây nguội

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần đến cụm từ dây nóng và dây nguội nhưng không hiểu chúng có ý nghĩ gì đối với một nguồn điện. Và thường thắc mắc kí hiệu dây nóng dây nguội là gì? Chúng có tác dụng gì phải không? Hãy để Thịnh Phát tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dây nóng dây nguội là gì?

Dây nóng dây nguội

Tại Việt Nam, dòng điện được sử dụng phổ biến hiện nay là dòng điện xoay chiều 220V. Đây là dòng điện có hai cực: cực âm và cực dương hay còn được gọi là dây nóng và dây lạnh.

Các dây này sẽ được đặt trong dây cáp điện to, để bảo vệ cho những dây dẫn điện này hoạt động hiệu quả chủ đầu tư, các công trình thường sẽ sử dụng hệ thống máng cáp.

Với nhiều ưu điểm trong thi công, lắp đặt, hệ thống thang cáp 200x100, máng cáp điện giúp đảm bảo an toàn cho con người cũng như toàn bộ hệ thống dây điện, dây dẫn điện tránh khỏi sự xâm hại của môi trường xung quanh và điều kiện thời tiết khí hậu.

Để tìm hiểu kĩ hơn về máng cáp, bạn có thể xem thêm video “Quy trình sản xuất máng cáp” dưới đây:

>> Xem thêm: Báo giá máng cáp mới nhất 2021 tại Hà Nội

Dây nóng (hay còn gọi là dây pha) là loại dây mang dòng điện xoay chiều. Dây này luôn mang điện và dòng điện này thay đổi theo thời gian. Trong trường hợp 2 dây chính đều là dây nóng có thể từ 3 pha của đường cấp 3 pha hoặc lấy từ biến thể 1 pha. Một số ổ điện, đặc biệt là ổ chỉ có 2 lỗ sẽ không có sự phân biệt về chân nóng và chân nguội. Đa số các ổ điện hai chân ở Việt Nam không có sự phân biệt chân nóng và chân lạnh.

Dây nguội còn có tên gọi khác là dây trung tính, dây mát của nguồn điện. Đây là loại dây không có điện và được nối đất tại nhà máy điện, có nhiệm vụ làm kín mạch trong dòng điện 1 pha và cân bằng dòng điện 3 pha.

Vậy dây nguội có giật hay không? Theo lý thuyết, dây nguội có cùng điện thế với đất và nó không giật như dây nóng. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn nên thận trọng và coi nó như dây dóng. Tuy nhiên, dây nguội có điện thế khác với đất và dây điện giật khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Bên cạnh đó, dây nguội còn là dây nối đất, đây là loại dây có mục đích sử dụng an toàn. Nó mang dòng điện sinh ra vì bất kì lí do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống dưới đất để người dùng không bị điện giật vì rò rỉ điện.

Ngoài ra, còn có cách khác để tránh trường hợp điện rò rỉ ra ngoài gây ảnh hưởng đến người sử dụng đó chính là sử dụng máng điện công nghiệp. Sản phẩm còn là giải pháp giúp tiết kiệm không gian lắp đặt, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cực kì hiệu quả và tối ưu cho các dự án. 

Hệ thống máng cáp

Dưới đây là địa chỉ Công ty sản xuất trực tiếp máng cáp, thang cáp tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

>> https://thinhphatict.com/cong-ty-san-xuat-truc-tiep-mang-cap-thang-cap-tai-ha-noi

2. Ký hiệu và màu sắc dây nóng, dây nguội

 • Dây nóng thường được kí hiệu: P hoặc L
 • Dây nguội thường được kí hiệu: N

Phân biệt dây nóng dây nguội

Màu sắc dây điện cũng có những ý nghĩa riêng của chúng, chúng ta hoàn toàn có khả năng phân biệt được dây nóng hay dây nguội dựa vào màu sắc dây điện. Theo tiêu chuẩn IEC cũ và điện lực Việt Nam, dây dóng và dây nguội được quy ước về màu sắc như sau:

- Đối với dòng điện 1 pha:

 • Dây nóng có màu đỏ
 • Dây trung tính có màu đen, trắng, xanh,…

- Đối với dòng điện 3 pha:

 • Pha 1 màu đỏ
 • Pha 2 màu vàng hoặc trắng
 • Pha 3 màu xanh dương
 • Dòng điện trung tính màu đen
 • Dây nối đất (PE) màu xanh sọc vàng

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp

3. Phân biệt dây nóng, dây nguội như thế nào?

Phân biệt bằng bút thử điện

Do dây nóng có điện áp là 220V, nên khi chạm vào bằng bút thử điện đèn sẽ sáng lên. Dây nguội thì sẽ khác, bút thử điện sẽ không sáng bởi điện áp của chúng gần như bằng 0. Tuy nhiên, nếu dây nguội khi kiểm tra phát sáng thì có nhiều khả năng, đường dây điện có vấn đề, rất dễ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, cần kiểm tra ngay để tránh gây ra các thiệt hại không đáng có.

Phân biệt qua kích thước dây

Thông thường, dây nguội và dây nóng có kích thước khác nhau, tiết diện của dây nóng thường sẽ lớn hơn dây nguội. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng bằng mắt thường. Dây nguội và dây nóng có vai trò khác nhau trong mạch điện, do đó bạn cần phân biệt rõ hai loại dây này để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Nhận biết dây nguội qua màu sắc

 • Dựa theo kí hiệu đánh dấu
 • Dây pha thường được gọi là dây nóng có kí hiệu chữ L hoặc chữ P
 • Dây trung tính hay thường được gọi với tên dây nguội có kí hiệu chữ N
 • Phân biệt theo màu sắc của từng loại dây điện
 • Phân biệt theo từng cấp độ nguy hiểm của màu sắc từ đỏ - vàng – xanh – đen mà dựa vào đó để xác định.
 • Dây nguội mặc định sẽ là dây màu đen.
 • Dây màu đen khi đi kèm với các dây khác như đỏ, vàng thường sẽ là dây nóng.
 • Còn có thể phân biệt dây nóng, dây nguội dựa vào hướng trong quá trình lắp đặt. Theo đó, khi đầu nối thiết bị như CB hướng về bên trái sẽ là dây nóng và bên phải sẽ là dây nguội.
   

>>> Xem thêm: Chức năng của mạch chỉnh lưu là gì?

Dựa vào trực quan chúng ta cũng có thể biết được dây nóng màu gì, dây nguội màu gì. Tuy nhiên, cách làm này cũng không hoàn toàn chính xác vì nó còn phụ thuộc vào người đấu nối. Chính vì vậy, ta nên cẩn thận khi thao tác với các thiết bị điện hoặc sử dụng phương pháp bút thử điện để xác định được chính xác nhất có thể.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066