Khởi động từ (Contactor) là gì?

Hiện nay, hầu như khởi động từ có mặt trong nhiều các thiết bị điện tử khác nhau và đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khởi động từ (contactor) là gì, có cấu tạo và nguyên lí hoạt động như thế nào. Do đó, trong bài viết này Thịnh Phát sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về linh kiện này để bạn có thể hiểu rõ về nó.

1. Khởi động từ là gì?

Khởi động từ contactor

Khởi động từ hay còn được gọi là Contactor là khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực. Contactor là thiết bị điện có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống điện. Có sản phẩm này mà chúng ta có thể điều khiển các thiết bị như một động cơ, tụ bù, hệ thốn chiếu sáng,… bằng việc nhất nút, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

Thao tác đóng ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu điện từ, cơ cấu khí động hoặc cơ cấu thủy lực. Tuy nhiên, các loại contactor điện từ sẽ là loại được sử dụng nhiều nhất.

Thông thường, các dây điện nối với công tắc tơ thường sẽ được bảo vệ nhờ vào hệ thống máng cáp. Hệ thống này có tác dụng treo đỡ, dẫn hướng cho toàng bộ dây dẫn điện, dây cáp điện. Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về quy trình sản xuất ra một lô hàng máng cáp điện đạt chuẩn về chất lượng: 

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

2. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của khởi động từ

2.1. Cấu tạo contactor

Cấu tạo contactor khởi động từ

Thông thường, contactor sẽ bao gồm 3 bộ phận chính:

- Nam châm điện: Gồm các chi tiết: Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm; lõi sắt; lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu.

- Hệ thống dập hồ quang: Khi chuyển mạch, hồ quang điện sẽ xuất hiện khiến các tiếp điểm dễ bị cháy nổ và mòn dần. Chính vì vậy, chúng ta cần có sự xuất hiện của hồ quang.

- Hệ thống tiếp điểm: Gồm có tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ

 • Tiếp điểm chính: Có thể cho dòng điện lớn đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường hở đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tt điện làm mạch từ hút lại.
 • Tiếp điểm phụ: Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có 2 trạng thái: thường đóng và thường mở.

Theo đó, ở loại tiếp điểm thường đóng, trạng thái hoạt động sẽ là trạng thái đóng (có liên lạc với nhau giữa hai tiếp điểm) khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ (không được cung cấp điện). Tiếp điểm này mở ra khi ở trạng thái hoạt đọng. Ngược lại là tiếp điểm thường mở.

Do đó, hệ thống tiếp điểm chính thường được lắp trong mạch điện động lực, còn đối với các tiếp điểm phụ sẽ lắp trong hệ thống mạch điều khiển của contactor.

Contactor kết hợp rơ le nhiệt điều khiển động cơ

Máng cáp thường được dùng trong hệ thống điện là máng cáp sơn tĩnh điện 200x100. Vậy máng cáp này chịu được tải trọng bao nhiêu? Hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu qua video dưới đây: 

>> Xem thêm: Địa chỉ mua máng cáp uy tín tại Hà Nội

2.2. Nguyên lí hoạt động của contactor

Nguyên lí hoạt động của khởi động từ như sau:

Khi cấp nguồn trong mạch điện điều khiển bằng với giá trị điện áp định mức của contactor vào hai đầu cuộn dây quấn trên phần lõi từ đã được cố định trước đó thì lực từ sinh ra sẽ hút phần lõi từ di động và hình thành mạch kín (khi đó lực từ này sẽ lớn hơn phản lực của lò xo). Contactor bắt đầu trạng thái hoạt động.

Nhờ bộ phận liên động về cơ giữa lõi từ di động và hệ thống tiếp điểm sẽ làm cho tiếp điểm chính đóng lại và tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái (khi thường đóng sẽ ra và khi thường hở sẽ đóng lại), trạng thái này sẽ được duy trì. Khi nguồn điện ngừng cấp cho cuộn dây thì contactor ở trạng thái nghỉ và các tiếp điểm lại trở về trạng thái ban đầu.

Để tìm hiểu về tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp, bạn có thể truy cập tại đây

3. Phân loại khởi động từ

Trên thị trường hiện nay có nhiều cách phân loại contactor:

 • Theo nguyên lí truyền động: Ta có contactor kiểu điện từ, kiểu hơi ép, kiểu thủy lực,… Trong đó loại phổ biến nhất là contactor kiểu điện từ.
 • Theo dạng dòng điện: Contactor điện một chiều và contactor điện xoay chiều.
 • Theo kết cấu: Người ta phân contactor dùng ở nơi hạn chế chiều cao (như bảng điện ở gầm xe) và ở nơi hạn chế chiều rộng (như buồng tàu điện).
 • Theo dòng điện định mức: Contactor 9A, 12A, 18A,… 800A hoặc lớn hơn.
 • Theo số cực: Contactor 1 pha, 2 pha, 3 pha, 4 pha. Phổ biến nhất là khởi động từ 3 pha
 • Theo cấp điện áp: Contactor trung thế, contactor hạ thế.
 • Theo điện áp cuộn hút: Cuộn hút xoay chiều 220VAC, 380VAC,… cuộn hút 1 chiều 24VDC, 48 VDC,…
 • Theo chức năng chuyên dụng: Một số hãng chế tạo contactor chuyên dụng cho 1 vài lĩnh vực đặc thù như contactor chuyên dùng cho tụ bù,…

4. Ứng dụng của khởi động từ

Contactor là thiết bị điều khiển đê đóng ngắt nguồn cấp cho thiết bị do đó được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện.

Trong công nghiệp, khởi động từ được dùng để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện để an toàn khi vận hành. Đó là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. Phương pháp này không xử lý bằng những quá trình phức tạp nhưng nó có độ ổn định cao, dễ sửa chữa.

Ngày nay, ngành tự động hóa phát triển vô cùng mạnh mẽ đòi hỏi phải xử lí được những công việc có tính chất phức tạp và khó khăn cần phải có sự can thiệp của bộ xử lí nên phương pháp cơ điện tử được ra đời để đáp ứng được những quy trình sản xuất tiên tiến. Contactor vẫn là thiết bị được sử dụng nhiều trông công nghiệp và dân dụng:

 • Contactor điều khiển động cơ: cấp nguồn cho động cơ khởi động trực tiếp. Contactor được dùng cùng với rơ-le nhiệt để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quá tải cho động cơ.
 • Contactor khởi động sao – tam giác: thay đổi chế độ hoạt động của động cơ từ sơ đồ hình sao khi khởi động sang sơ đồ tam giác khi động cơ đã hoạt động ổn định.
 • Contactor điều khiển tụ bù: đóng ngắt các tụ bù vào lưới điện để bù công suất phản kháng. Contactor được dùng trong hệ thống bù tự động được điều khiển bằng bộ điều khiển tụ bù đảm bảo đóng cắt các cấp tụ phù hợp với tải điện.
 • Contactor điều khiển đèn chiếu sáng: Có thể điều khiển contactor bằng rơ le thời gian hoặc PLC để đóng cắt điện cấp cho đèn chiếu sáng để bật/tắt đèn theo giờ quy định.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066