Gối đỡ PU - Foam: Khả năng chịu nhiệt có tốt không?

Gối đỡ PU Foam hay gối Foam (PU Foam Supports), là một phụ kiện thuộc nhóm vật liệu bảo ôn không thể thiếu trong hệ thống điều hòa trung tâm chiller, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phòng lạnh hoặc cấp đông. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, bạn có thể tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Gối đỡ PU Foam là gì?

Gối đỡ PU Foam là một phụ kiện trong nhóm vật liệu bảo ôn. Đây là sản phẩm được sản xuất bằng cách phối trộn hai loại hóa chất lỏng là polyisocyanates (chất đóng rắn) và polyol (chất kết dính biến tính có sẵn nhóm chức isocyante chưa bị kích hoạt) theo một tỷ lệ nhất định.

Hỗn hợp pha trộn hai hóa chất trên sau đó được đổ vào một bộ khuôn bằng thép định hình sẵn. Hai loại hóa chất này được kiểm soát trong một điều kiện nhất định để quá trình phản ứng hóa học gia nhiệt xảy ra, sinh ra hợp chất có dạng bọt xốp màu trắng liên tục nở ra để lấp đầy vào các khoảng trống trong khuôn thép định hình. Đường kính, độ dày của các gối đỡ PU Foam sẽ phụ thuộc vào kích thước và thiết kế của khung thép.
 

Các sản phẩm PU Foam Thịnh Phát
Gối đỡ PU Foam Thịnh Phát

Ống gió mềm cách nhiệt (có bảo ôn hoặc không có bảo ôn) và gối PU Foam chính là 2 phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điều hòa trung tâm chiller, hệ thống AHU, FCU trong các tòa nhà hiện nay.

Các loại gối đỡ PU Foam

Căn cứ vào thực tế sử dụng gối đỡ ống PU Foam cho các đường ống, ta có thể phân loại thành:

  • Gối đỡ PU Foam dạng tròn (đế tròn)
  • Gối đỡ PU Foam đế vuông (chân vuông)

Hai loại gối Pu Foam Thịnh Phát
Hai loại gối Pu Foam Thịnh Phát

Ngoài ra, còn có loại gối đỡ PU Foam chống cháy theo tiêu chuẩn, gối đỡ Foam định hình tùy chọn làm theo yêu cầu về hình dạng, kích thước và độ dày của các công trình khi có yêu cầu đặc biệt. Thông thường một bộ gối PU foam hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 mảnh âm dương có chân ghép nối lại với nhau.

Ưu điểm của gối đỡ PU Foam

- Khả năng chịu nhiệt tốt

Là một vật liệu cách nhiệt có gốc hữu cơ nên gối đỡ PU Foam cũng dễ cháy, tuy nhiên tốc độ cháy hay khả năng chống cháy của sản phẩm này có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều hạng mục khác nhau trong xây dựng bằng cách lợi dụng đặc điểm độ thấm khí của gối foam rất thấp.

Biên độ nhiệt chịu đựng được của gối PU Foam khá rộng, giao động từ -80 đến 150 độ C với khả năng chống cháy ở mức B2 tùy vào tỷ lệ thành phần các hóa chất cấu thành. 

Ngày nay, để tăng cường khả năng chống cháy cho gối PU Foam, người ta sử dụng các vật liệu có tính chống cháy cao hơn (Ví dụ: Thép hoặc tôn) để phủ/ bao quanh gối foam.

- Tính truyền nhiệt thấp

Tính truyền nhiệt của gối PU Foam qua thực nghiệm thực tế thì luôn luôn đạt kết quả truyền nhiệt thấp. Hệ số dẫn nhiệt đo đạt cho gối đỡ Foam luôn nhỏ hơn 0.029 W/m-K.

Điều này được thể hiện bằng phương pháp đo: Tại tỷ trọng 30kg/m3, thể tích của Polyurethane trong gối đỡ PU Foam chiếm chỉ khoảng 3%. Trong khi đó, 97% thể tích còn lại là khí bị giữ trong kết cấu của gối mà không thoát ra ngoài được.


Gối Foam có khả năng chịu nhiệt tốt nhờ cấu tạo bọt khí đặc biệt


Gối Foam có khả năng chịu nhiệt tốt nhờ cấu tạo bọt khí đặc biệt

- Tính biến dạng thấp

Các chất được phối trộn với nhau để trương nở các bọt khí liên kết, lấp kín diện tích khuôn chứa ban đầu, tạo thành gối Foam với các hình dạng cố định như mong muốn. Các bọt khí đầy kín này sau khi khô hoàn toàn thì tạo thành kết cấu rắn và có tính biến dạng thấp.

- Khả năng chịu lực cao

Mặc dù có trọng lượng rất nhẹ, chỉ giao động trong khoảng 120-200kg/m3 nhưng gối PU Foam có khả năng chịu lực nén rất tốt, cường độ chịu nén cực cao có thể lên đến >20.000KPa để có thể đỡ các đường ống thép nặng.

- Khả năng chống thấm cực tốt

Bề mặt gối Foam được phủ một lớp Alu có tác dụng chống thấm nước, độ hấp thụ nước của gối đỡ Foam luôn dưới mức 5%, từ đó loại bỏ khả năng sinh nấm mốc khi bị ướt như các loại gối đỡ bằng gỗ, tăng tuổi thọ và độ bền sử dụng.

- Sử dụng dễ dàng

Với cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, quá trình lắp đặt các gối Foam rất nhanh chóng, dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều so với các giá kẹp và giá đỡ ống chuẩn từ đó giúp tiết kiệm thời gian, vật liệu, giá thành đầu tư và chi phí cho nhân công hiệu quả hơn.

Ứng dụng của gối đỡ P.U Foam trong thực tế

Hệ thống đường ống chiller, đường ống gas lạnh, ống nước ngưng, đường ống lạnh công nghiệp cho phòng cấp đông,.. là những đường ống có đường kính và trọng lượng lớn. 

Tại các vị trí cần đỡ ống là những điểm yếu tiềm ẩn trong kỹ thuật cách nhiệt ở nhiệt độ thấp, cần thiết phải có các gối đỡ có khả năng cách nhiệt và chịu được lực nén tốt để giúp đường ống cách ly tốt với giá đỡ, ngăn chặn hiện tượng cầu nhiệt, gây đọng sương, thất thoát nhiệt có thể xảy ra.

Mặt khác, một gối đỡ tốt không thấm nước có thể tăng cường tuổi thọ cho đường ống bởi loại bỏ được các nguy cơ gây ăn mòn và các hư hỏng kế tiếp có thể xảy ra với đường ống.

ứng dụng của gối Pu Foam
Ứng dụng của Pu Foam trong cơ điện

Phụ kiện Ula rất quan trọng khi lắp đặt gối Pu Foam 

Phụ kiện Ula rất quan trọng khi lắp đặt gối Pu Foam 

Chính vì vậy, gối đỡ PU Foam chính là giải pháp cho hệ thống các đường ống kể trên, ngăn ngừa hiện tượng cầu lạnh có thể xảy ra bởi cơ chế ngăn cách giá đỡ và đường ống tiếp xúc trực tiếp với nhau, hấp thụ lực tĩnh trong phạm vi lân cận quanh giá đỡ.

Với các ưu điểm như: Khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp, có khả năng chịu nén tốt, không độc hại, không có CFC mà giá thành lại rất rẻ, gối đỡ PU Foam chính là phụ kiện thay thế hoàn hảo cho các loại gối gỗ truyền thống với trọng lượng lớn mà giá thành lại rất cao.

>>> Xem thêm: Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí

Mua gối đỡ P.U Foam chất lượng, giá rẻ ở đâu tại Hà Nội?

Ngoài nổi tiếng trên thị trường nhờ cung cấp các sản phẩm vật tư kim khí phụ trợ xây dựng, vật tư phụ trợ cơ điện cho các công trình như ty ren, bu lông đai ốc,.. Thịnh Phát còn đầu tư nhà máy hiện đại chuyên sản xuất, cung cấp các loại vật liệu bảo ôn như ống gió mềm có bảo ôn và không bảo ôn, bông thủy tinh, bông khoáng, gối PU-Foam, cao su tấm, đinh nhôm chất lượng cao, giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Thông số kỹ thuật gối đỡ PU Foam Thịnh Phát

Thông số kĩ thuật

PU-FOAM

Vật liệu ( Material)

Polyurethane Foam

Tỷ trọng (Density)

180-210 kg/m³

Nhiệt độ làm việc(Constant working temperature)

-80◦ C – 150 ◦ C

Hệ số dẫn nhiệt (Thermal Conductivity)

<0.034 W/mK at 24◦ C

Mức độ thân thiện với môi trường (Environmental friendly material, Free CFC)

Good

Hệ số hấp thụ nước ngâm 24h (Water absorption, 24hrs)

<10% Weight

Khả năng chống cháy (Fire performance)

B2-Self-extinguishing black Insulation

Loại (Type)

Gối đỡ vuông, gối đỡ tròn


Các sản phẩm PU Foam tại kho hàngThịnh Phát

Bao bì sản phẩm gối Pu Foam 

Bao bì sản phẩm gối Pu Foam 

 Bảng mẫu sản phẩm gối PU Foam và cùm Ula Thịnh Phát

Bảng mẫu sản phẩm gối PU Foam và cùm Ula Thịnh Phát

Bảng kích thước các loại gối PU Foam Thịnh Phát

 

STT

Mã sản phẩm

Đường kính trong của ống

Đường kính ngoài của ống

         Độ dày         

      Bản rộng      

1

DN15

15

21

25

40

2

DN20

20

28

25-32

40

3

DN25

25

34

30

50

4

DN32

32

43

30

50

5

DN40

40

49

30-40

50

6

DN50

50

60

30-40

50

7

DN65

65

76

30-40

50

8

DN80

80

89

30-40

50

1

DN100

100

114

30-40

50

2

DN125

125

140

40-50

50

3

DN150

150

169

50

50

4

DN200

200

219

50

50

5

DN250

250

273

50

50

6

DN300

300

325

50

50

7

DN350

350

356

50

50

1

DN400

400

419

60

50

2

DN450

450 

475 

60

50

Gối PU Foam Thịnh Phát được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo chất lượng và đồng đều. Nếu có bất kỳ sự sai sót nào về sản phẩm thuộc lỗi của nhà sản xuất, chúng tôi cam kêt sẽ đổi trả 1:1, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Quý khách có nhu cầu nhận tư vấn, báo giá và đặt hàng các sản phẩm gối PU Foam hay vật liệu bảo ôn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com