Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí, ống gió mềm cách nhiệt là một hạng mục rất quan trọng trong hầu hết các công trình dân dụng, công trình công nghiệp hiện nay, đặc biệt là các công trình xây dựng hiện đại như các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, xưởng sản xuất,.. thì hạng mục này không thể thiếu.

Nhà máy sản xuất ống gió mềm Thịnh Phát tại Hà Nội

Ống gió mềm không bảo ôn có sẵn số lượng lớn

Dây chuyền sản xuất ống gió luôn được Thịnh Phát đầu tư cải tiến đảm bảo năng suất và chất lượng tốt nhất để cung ứng ra thị trường. Sản lượng sản xuất các loại ống gió mềm có thể đạt tới 6000m/ ngày, phục vụ nhu cầu lắp đặt ống gió mềm trên toàn quốc, đáp ứng mọi tiến độ thi công của các dự án. 

xuong-ong-mem-thinh-phat

Ống gió mềm có bảo ôn

Hệ thống điều hòa không khí có chức năng duy trì nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong phòng luôn được ổn định, thoáng đãng, thoải mái nhất cho người sử dụng mà vẫn đảm bảo được yếu tố vận hành và điều khiển dễ dàng.

Trên thực tế, để người dùng có thể sử dụng dễ dàng hệ thống này thì ngay từ khâu lắp đặt, thi công hệ thống điều hòa không khí cần phải đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật.

thi công hệ thống điều hòa không khí

>> Xem thêm: MPa là gì? Thông số 2500Pa của ống gió mềm có ý nghĩa gì?

Quy trình thi công hệ thống điều hòa không khí

1. Các bước tiến hành trước khi thi công thực tế

Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật

Để thi công hệ thống điều hòa không khí một cách chính xác, đúng kỹ thuật thì trước khi thi công thực tế cần phải tiến hành lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công.

bản vẽ thiết kế kỹ thuật lắp đặt điều hòa

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chính là bản thiết kế chi tiết biểu thị cho từng phần của công việc, thể hiện chi tiết vị trí lắp đặt các thiết bị trong thực tế để người kỹ sư có thể hình dung sơ bộ về tổng quan hệ thống điều hòa không khí được lắp đặt như thế nào trong thực tế.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế cũng là một bản báo cáo chi tiết về kế hoạch triển khai cụ thể để kỹ sư lắp đặt có thể tiến hành trao đổi với ban quản lý công trình cho việc triển khai thực tế, chuẩn bị phương tiện, kho bãi để tập chung hàng hóa, vật tư.

Tham khảo thêm về các ký hiệu kỹ thuật trên bản vẽ tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/ky-hieu-thiet-bi-dien-tren-ban-ve

Khoanh vùng thi công

Công đoạn tiếp theo của quá trình tiền thi công là lắp đặt các vách che chắn tạm thời, nhằm cách ly khu vực thi công và khu vực hoạt động của hệ thống các thiết bị, chuẩn bị tiến hành thi công từng phần theo kế hoạch mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các khu vực xung quanh.

Việc thi công hệ thống điều hòa không khí cho công trình cần được thi công cuốn chiếu, dứt điểm và phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam về điều hòa không khí TCVN 5639-1991, TCVN 5937-1995 và TCVN 5938-1995 về chất lượng không khí.

Nguyên tắc thi công hệ thống điều hòa không khí

Phải đảm bảo việc thi công được dứt điểm theo khu vực. Trong quá trình lắp đặt cần thường xuyên thực hiện vệ sinh công nghiệp các khu vực thi công. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh thì tiến hành hiệu chỉnh và chạy thử toàn bộ hệ thống, tổng vệ sinh toàn bộ công trình để chuẩn bị cho công tác đo đạc, chuyển giao công nghệ và bàn giao nghiệm thu.

Một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa trung tâm chính là hệ thống AHU. Vậy AHU là gì?

Tham khảo thêm tại: https://thinhphatict.com/ahu-la-gi

2. Các bước thi công thực tế

Bước 1: Lấy dấu và gia công chi tiết

Công tác lấy dấu nhằm xác định chính xác vị trí các chi tiết sẽ được lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống thì được dựa trên bản vẽ thiết kế và thực tế kết cấu của công trình.

lấy dấu và gia công chi tiết điều hòa không khí

Công đoạn lấy dấu bao gồm: Xác định vị trí chạy đường ống dẫn gas cho hệ thống điều hòa, vị trí các chi tiết sẽ lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống để từ đây kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công chi tiết, tiến hành vạch tuyến, ghi chú kích thước của thiết bị, các đường ống gas, các điểm phân nhánh, côn cút, các vị trí cần lắp giá đỡ, giá treo,..

Công đoạn này liên quan mật thiết đến bản vẽ thiết kế và kết cấu thực tế của công trình và cần được tiến hành song song nhằm giúp cho việc lắp đặt thiết bị được tiến hành nhanh chóng nhất mà không ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của công trình.

Lưu ý: Các giá treo, giá đỡ được liên kết với kết cấu xây dựng bằng các công cụ như bản mã, êcu, long đen, ty ren, đai treo. Các giá treo, giá đỡ đều phải được sơn chống gỉ và sơn màu trước khi lắp đặt.

Phải đảm bảo rằng tất cả các hệ thống đường ống gas, giá đỡ, lỗ bắt bu lông đã được khoan và hàn sẵn. Khoảng cách giữa các giá treo và giá đỡ phải tuân theo yêu cầu kỹ thuật thực tế và theo tiêu chuẩn SMACNA – tiêu chuẩn về thi công đường ống thông gió.

Bước 2: Lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas, đường ống cấp gió lạnh, gió tươi và hút gió thải

hệ thống ống gió mềm

- Thực hiện lắp đặt các giá treo, giá đỡ cho các đường ống gas, các phụ kiện và ống thông gió mềm, và các phụ kiện. Sử dụng bu long - ốc vít để lắp ghép các giá treo đỡ vào kết cấu công trình.

- Căn chỉnh hoàn thiện đường ống bằng cách điều chỉnh các giá đỡ, kiểm tra độ kín của các ống dẫn gas, sử dụng vật liệu bảo ôn để tăng cường tại các điểm ghép nối.

- Tiến hành kiểm tra và hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường dẫn gas.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị điều hòa không khí

Bước lắp đặt thiết bị điều hòa không khí (điều hòa trung tâm chiller, AHU, FCU,..) sẽ được tiến hành riêng rẽ co từng tổ máy lạnh ở từng khu vực theo thiết kế và thực tế công trình. Tuy nhiên, trình tự tiến hành cho các tổ máy là như nhau.

Trước khi lắp đặt máy móc, thiết bị cần được kiểm tra kỹ các chức năng cơ bản và tiến hàng hoạt động thử. Việc này nhằm đảm bảo máy lạnh hoạt động được trước khi đưa vào lắp đặt để tránh những sự cố không đáng có về sau.

điều hòa không khí

Tham khảo thêm về hệ thống điều hòa trung tâm chiller tại:

>> https://thinhphatict.com/chiller-la-gi

Các bước tiến hành:

- Cẩu các giàn nóng lên mái và vào các vị trí cần lắp đặt.

- Lắp đặt hệ thống giàn nóng tại các vị trí đã được xác định từ trước đó, làm sẵn bệ máy.

- Thực hiện lắp các giàn lạnh vào các vị trí đã được treo giá theo đúng bản vẽ thi công.

- Nối các đường ống dẫn gas vào các giàn lạnh và giàn nóng theo yêu cầu kỹ thuật.

- Tiến hành căn chỉnh và lắp đệm cao su nhằm mục đích tạo lớp chống rung cho hệ thống máy điều hòa.

- Thực hiện việc căn chỉnh để lấy thăng bằng cho các thiết bị bằng thủy chuẩn, xiết hoặc nới các bulong ở chân thiết bị. Công đoạn này cần đảm bảo đạt độ chính các tiêu chuẩn <1/1000.

- Thực hiện đấu tiếp đất và đấu điện 3 pha vào máy đồng thời xác định đúng chiều quay.

FCU là một thiết bị xử lý không khí dùng cho các không gian có diện tích không lớn mà hệ thống AHU không thể bố trí tới được. Vậy FCU là gì? Hoạt động của nó như thế nào? Tham khảo thêm tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/fcu-la-gi

Bước 4: Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

đường ống nước ngưng

Các bước tiến hành theo trình tự sau:

- Gia công giá treo, giá đỡ sau khi lấy dấu.

- Tiến hành lắp đặt giá treo, giá đỡ.

- Thực hiện lắp đặt ống nhựa PVC thải nước ngưng và phụ tùng kèm theo (bao gồm côn, cút, tê,..).

Khi lắp đặt ống nhựa PVC cần phải lấy thủy chuẩn để tạo được độ dốc tối thiểu 1/1000 cho ống nằm ngang. Tiếp đó, cần bố trí một ổ vị trí lắp ống thoát hơi lên trần có bịt lưới chống côn trùng.

- Bố trí các xiphông tại các vị trí trục chính thoát nước ngưng để tránh hơi độc và khí ô nhiễm từ phía dưới theo đường ống đi vào các phòng.

- Vệ sinh đường ống để tiến hành thử kín sau khi lắp đặt xong, nối đường ống vào các khay hứng nước ngưng.

- Chèn trát lại các lỗ thi công để hoàn tất công đoạn này.

Bước 5: Lắp đặt điện

Thiết kế tủ điện tổng gồm hai phần chính là hệ thống điện động lực cho tổ máy lạnh và hệ thống điện điều khiển đối với các thiết bị điều khiển trung tâm. Theo đó,

- Phần chính của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo đạc và kiểm tra tại xưởng. Các đầu dây nối cần đảm bảo được ép đầu cốt, được đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết. Phối hợp với Ban quản lý để bố trí lắp đặt tủ điện tổng vào thời điểm hợp lý nhất trước khi lắp đặt các máy lạnh.

- Tiến hành lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau khi đã đo đạc, lấy dấu xong xuôi.

- Tiếp theo là tiến hành đi cáp động lực từ tủ đến các máy lạnh.

- Kiểm tra lại toàn bộ điện động lực và điện điều khiển

- Nghiệm thu kỹ thuật hoàn thiện tuyến dây trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy lạnh hay các bộ điều khiển.

hệ thống điều hòa không khí

Chú ý:

- Tất cả các thiết bị bảo vệ cần phải được lắp ráp hoàn chỉnh và đồng bộ trong máy lạnh. Hệ thống điều khiển chương trình sẽ được thực hiện bởi bộ điều khiển trung tâm Intelligent Controller.

- Tất cả các điểm đấu phải được đấu chắc chắn bằng cầu đấu và sử dụng đầu cốt có đánh số.

Sau khi kiểm tra xong toàn bộ tuyến dây thì mới được đấu điện nguồn vào các automat.

Bước kế tiếp sau khi việc lắp đặt đã hoàn tất, cần thực hiện các công đoạn sau:

-  Kiểm tra hệ thống ống dẫn khí, ống dẫn nước và các thiết bị tương ứng.

- Thực hiện các chỉ định hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị.

- Đầu nối điện động lực để tiến hành chạy thử, kiểm tra, hiện chỉnh các thông số liên quan đến từng phần của tổ máy lạnh:

+ Kiểm tra các thông số điện áp cấp vào máy lạnh.

+ Chạy thử quạt gió tải lạnh của máy lạnh, kiểm tra dòng điện của các động cơ quạt xem đã đúng với thông số định mức của nhà sản xuất thiết bị hay chưa.

+ Kiểm tra một lần nữa toàn bộ hệ thống ống gió mềm có bảo ôn, hệ thống điện động lực,.. trong trạng thái các thiết bị sẵn sàng hoạt động.

ống gió mềm tp

- Tiếp theo là công đoạn tiến hành chạy máy nén:

+ Khởi động máy nén

+ Kiểm tra các thông số điện áp, dòng điện, áp suất,..

+ Kiểm tra các thông số trong phòng sử dụng điều hòa về: Nhiệt độ, tốc độ gió tại miệng gió và các khu vực lân cận.

Lưu ý: Việc thực hiện các bước kiểm tra trên phải được giám sát của kỹ sư chuyên ngành có trách nhiệm và được ghi chép lại bằng biên bản.

Bước 6: Đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm

Sau khi tất cả các tổ máy lạnh đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động thì mới thực hiện đấu nối với tủ điều khiển trung tâm cho cả hệ thống điều hòa.

Các bước tiến hành:

- Đấu nối từng thiết bị với tủ điểu khiển trung tâm.

- Thử liên động từng thiết bị.

- Hiệu chỉnh hệ thống toàn bộ và cho chạy thử theo các chế độ như đã thiết kế trên cơ sở yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Trên đây là các công đoạn trong thi công hệ thống điều hòa không khí đúng tiêu chuẩn. Để hệ thống điều hòa không khí hoạt động hiệu quả thì ngay từ công tác lựa chọn vật liệu, thiết bị, phụ kiện,.. cũng cần được kiểm soát chặt chẽ nhất.

Thịnh Phát là nhà cung cấp các loại vật liệu bảo ôn phục vụ cho việc thi công hệ thống thông gió, thi công hệ thống điều hòa không khí như ống gió mềm, bông thủy tinh cách nhiệt,.. chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Ngoài ra, Thịnh Phát còn là nhà cung cấp các loại vật tư kim khí, vật tư phụ trợ xây dựng với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, các sản phẩm ống thép luồn dây điện, thanh ty ren Thịnh Phát, bu long – đai ốc, phụ kiện cốp pha – giàn giáo,.. luôn được khách hàng đánh giá cao.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá ống gió mềm tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com