Điện nhẹ là gì?

Điện nhẹ là hệ thống chiếm đến 10 – 20% tổng dự án hệ thống điện tại các công trình, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hệ thống công nghệ. Điện nhẹ thường được kết hợp thi công với các loại vật tư dẫn hướng, bảo vệ như thang cáp, máng cáp, khay cáp,... Hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu kĩ hơn về hệ thống điện nhẹ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống điện nhẹ là gì?

 

Hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ được viết tắt là ELV (Extra Low Voltage System). Hệ thống này bao gồm các loại như: đường dây điện thoại, dây mạng, camera,…

Hệ thống điện này tuy không có giá trị lớn nhưng nó đóng vai trò cực kì quan trọng trong mọi công trình hiện nay. Đây là hệ thống kết nối tín hiệu, truyền dữ liệu đến các thiết bị điện.

Điện nhẹ cũng khá giống với hệ thống điện dân dụng nhưng điện áp của nó thường dưới 35V AC hoặc không vượt quá 60V DC. Nó thường được lắp đặt cho các thiết bị công nghệ hiện đại.

Hệ thống điện nhẹ thông thường sẽ được cố định, phân luồng dựa vào hệ thống máng cáp điện. Để tìm hiểu về các phương pháp xử lý bề mặt máng cáp, bạn có thể xem video dưới đây:

>> Xem thêm: Báo giá máng cáp Thịnh Phát tại Hà Nội mới nhất

2. Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

Hệ thống điện nhẹ tại các tòa nhà

Hệ thống BMS: Đây là hệ thống tích hợp các hệ thống trong công trình để quản lý và giám sát trạng thái nhằm tiết kiệm năng lượng và quản lý tự động.

Hệ thống âm thanh (PA): Đây là hệ thống thông báo công cộng nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn hay thông điệp cũng như thông báo khẩn trong tòa nhà. Đồng thời, hệ thống này còn có khả năng phát nhạc nền BGM (Background Music) trong công trình.

Hệ thống tổng đài điện thoại: Là hệ thống thoại có tác dụng duy trì kết nối liên lạc của tòa nhà với bên ngoài và liên lạc nội bộ.

Hệ thống camera giám sát: Là hệ thống camera quan sát CCTV/IPTV, dùng trong ứng dụng quan sát hình ảnh hay giám sát an ninh cho công trình.

Hệ thống mạng lan và internet: Đây là hệ thống kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng với mục đích trao đổi thông tin và kết nối đến mạng internet.

Các loại dây dẫn này hiện nay đều được cố định và quản lý bằng hệ thống các loại máng đi dây dẫn như máng cáp mạ kẽm, máng cáp sơn tĩnh điện với nhiều kích thước khác nhau như máng cáp 200x100, máng cáp 300x100,... để đem lại sự hiệu quả cũng như dễ dàng trong việc quản lý, sửa chữa và thay thế.

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát tại Hà Nội

>> Hoặc nếu bạn đang quan tâm đến quy trình sản xuất ra những sản phẩm máng cáp chất lượng tại Thịnh Phát, bạn có thể dành thời gian theo dõi tại video:

Quy trình sản xuất máng cáp khép tín tại nhà máy Thịnh Phát 

Hệ thống kiểm soát ra vào: Là hệ thống kiểm soát ra vào trong công trình với mục đích giới hạn và quản lý các cửa ra vào cũng như hệ thống thang máy. Đồng thời, hệ thống này còn sử dụng trong việc chấm công.

Hệ thống truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh: Là hệ thống truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp, có khả năng lấy tién hiệu trực tiếp từ đài phát hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ truyền hình.

Hệ thống cảnh báo xâm nhập và cảnh báo cháy: Hệ thống này có tác dụng cảnh báo xâm nhập trái phép, cảnh báo cháy hoặc khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống bãi xe thông minh iParking: Đây là hệ thống quản lý và kiểm soát ra vào, chỉ dẫn các phương tiện tham gia giao thông đỗ đúng vị trí quy định trong khu vực đỗ xe một cách tự động hóa. Tùy vào đặc điểm của bãi đỗ xe mà có thể áp dụng các lựa chọn khác nhau: quản lý xe ra vào, tự động tính phí gửi xe, chỉ dẫn và báo cáo trong các vị trí đỗ xe.

Hệ thống hội nghị truyền hình: Là hệ thống trao đổi thông tin trực tiếp giữa các thành viên cách xa nhau (phạm vi trong 1 quốc gia hoặc trên toàn thế giới).

Hệ thống liên lạc nội bộ: Hệ thống này được ứng dụng phổ biến tại các chung cư cao tầng kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe. Thông tin liên lạc có thể được truyền tải bằng cả âm thanh lẫn hình ảnh.

Hệ thống xếp hàng tự động: Là hệ thống sắp xếp và quản lý khách hàng theo một trình tự nhất định.

Hệ thống thẻ đa năng: Thẻ đa năng là bước phát triển cao hơn của thẻ từ không tiếp xúc. Loại thẻ này có thể lưu trữ được các thông tin trên bộ nhớ. Hệ thống có thể hoạt động độc lập với máy tính, được áp dụng cho việc thanh toán nội bộ, các chức năng liên quan đến tính phí, hoặc kiểm soát ra vào tại các khu vực có tính bảo mật cao.

>> Để tìm hiểu về các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp lắp đặt hệ thống điện nhẹ phù hợp, bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Phân biệt điện nhẹ và điện nặng

 Yếu tố

Điện nhẹ

Điện nặng

Tên Tiếng Anh

FLV - Extra Low Voltage System

Điện động lực – Main Power Supply System

Chức năng

- Quản lý tòa nhà, mạng dữ liệu nội bộ (LAN, WAN)

- Camera giám sát, âm thanh phục vụ và báo động.

- Còi báo cháy và chống trộm, xâm nhập bất hợp pháp.

- Quản lý bãi đỗ xe, bộ truyền hình cáp, internet, vệ tinh theo dõi.

- Cáp điện phục vụ cho hoạt động sản xuất, chiếu sáng các khu vực sinh hoạt.

- Ổ cắm điện cho hệ thống chống sét.

- Phân phối trực tiếp nguồn điện.

 

Bộ phận cấp phát điện

- Tủ báo cháy trung tâm tổng đài và điện thoại.

- Cục mạng nội bộ LAN, WAN, các đầu mối máy camera, CCTV cho công trình.

- Đầu nối âm thanh, còi báo cháy, đầu thu, đầu phát âm thanh, hình ảnh.

- Đường truyền dây cáp, đèn điều khiển hệ thống giao thông.

- Các tủ điện trung thế

- Hệ thống máy biến áp có điện hạ thế 24kV/0.4kV

- Tủ chức năng đóng cắt chính

- Tủ dùng đo lường.

- Đồng hồ điện năng.

- Cáp điện trung thế, cáp điện hạ thế.


Với bất kỳ hệ thống điện nhẹ hay điện nặng, trong thi công, vật tư không thể thiếu để đảm bảo hệ thống an toàn và hiệu quả đó chính là các loại thang máng cáp. Bạn có thể lựa chọn linh hoạt giữa các loại máng cáp sơn tĩnh điện, máng cáp mạ kẽm nhúng nóng, máng cáp mạ kẽm điện phân,... để lắp đặt sao cho phù hợp với hệ thống của mình.

4. Ứng dụng của điện nhẹ trong đời sống

Hệ thống điện nhẹ 

Điện nhẹ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống các tòa nhà:

- Hệ thống điều hòa không khí

- Hệ thống chiếu sáng và quản lý điện

- Hệ thống quản lý bãi đỗ xe

- Hệ thống báo cháy

- Hệ thống kiểm soát ra vào

- Hệ thống âm thanh

- Hệ thống thang máy

- Hệ thống camera

Thịnh Phát với kinh nghiệm sản xuất vật tư phụ từ 2005 đến nay, chúng tôi tự tin mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm thang máng cáp chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh. Máng cáp điện được sản xuất trực tiếp tại nhà máy Thịnh Phát với quy trình khép kín hiện đại, sản lượng lên đến 200m/h, đảm bảo cung cấp đúng tiến độ cho các dự án trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Hệ thống máy sản xuất máng cáp tại Thịnh Phát

Các loại máng cáp sơn tĩnh điện tại nhà máy Thịnh Phát 

Máng cáp sơn tĩnh điện tại nhà máy Thịnh Phát 

máng cáp Thịnh Phát

Số lượng lớn máng cáp đi dây dẫn tại kho Thịnh Phát

Đơn hàng máng cáp đi dây dẫn hệ thống điện nhẹ chuẩn bị xuất kho Thịnh Phát


Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp tại Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội hay các tỉnh thành trên toàn quốc, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com