CP điện là gì?

CP điện được sử dụng trong hầu hết các mạch để thay thế cầu chì. Vậy CP điện là gì? Cấu tạo và chức năng của chúng như thế nào, hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Cp điện là gì?

CP điện

Cp điện hay còn gọi là CB điện (cầu dao tự động), đây là thiết bị được sử dụng thay thế cho cầu dao tổng ngày xưa. Cầu dao tự động được dùng để đóng ngắt mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện cùng các thiết bị điện trong mạch điện trong trường hợp quá tải, hay sụt áp, ngắn mạch,… Cầu dao tự động Cp hoàn toàn khác với cầu chì, thiết bị này có thể tự đóng ngắt (tự động hoặc bằng tay) để trở thành điều kiện điện bình thường.

Cầu dao tự động này sẽ được nối với dây dẫn điện. Để đảm bảo hệ thống dây dẫn hoạt động an toàn, các chủ đầu tư sẽ sử dụng hệ thống máng cáp. Máng cáp/máng cáp điện là máng dẫn dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện của dự án, giúp cho hệ thống dây dẫn điện được sắp xếp quy củ, ngắn nắp, tránh các tác động của môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

he-thong-mang-cap

Hệ thống máng cáp

Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm máng cáp điện, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/mang-cap

Cp được lắp đặt với aptomat ở cầu dao tổng có tác dụng chống rò dòng, mang đến sự an toàn cho người sử dụng điện, tránh tình trạng điện bị giật, không ổn định. Còn Cp tổng được dùng để chống sấm chớp. Tùy từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lắp đặt CB 1 pha hay 3 pha.

Tính năng cơ bản của CP điện:

- Chuyển mạch (đóng cắt)

- Bảo vệ chống ngắn mạch

- Bảo vệ chống quá dòng

- Bảo vệ chống dòng rò

- Bảo vệ quá tải…

CB có nhiều tính năng khác nhau, có thể có 1 hoặc nhiều tính năng kết hợp trong 1 sản phẩm. Điều đó phụ thuộc vào đó là loại CB gì! Ví dụ: Loại RCBO có 2 chức năng là bảo vệ chống dòng rò và bảo vệ quá dòng…

2. Cấu tạo của Cp điện

2.1. Tiếp điểm bên trong

CB/CP thường có 2 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang. Loại 2 tiếp điểm sẽ có thêm tiếp điểm phụ so với loại 2 tiếp điểm.

Khi thực hiện đóng mạch, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng rồi đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch, tiếp điểm chính sẽ mở rồi đến tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang.

>> Xem thêm: Công ty sản xuất trực tiếp máng cáp, thang cáp tại Hà Nội

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

2.2. Buồng dập hồ quang

Buồng dập hồ quang bao gồm nhiều tấm thép xếp thành ngăn. Việc chia nhỏ cầu dao giúp dập điện nhanh chóng và tốt hơn. Có 2 loại buồng thông dụng là buồng dập kiểu hở và buồng dập kiểu nửa kín.

  • Buồng dập kiểu hở dùng để cắt dòng điện từ 50kA hoặc điện áp trên 1000V.
  • Buồng dập kiểu nửa kín có các lỗ thoát khí, chỉ dùng cho dòng điện dưới 50kA.

2.3. Khung

Bộ khung được thiết kế giúp Cp có khả năng duy trì được độ bền ở mức ổn định. Nó giúp bảo vệ các bộ phận khác khỏi những sự cố ngoài mong muốn. Đặc biệt là quá trình ngắt mạch. Ngoài ra, khung còn có khả năng cách điện giúp người dùng giảm nguy cơ bị điện giật trong quá trình sử dụng. Bởi vậy nên vỏ của bộ khung thường được làm từ chất liệu cách điện và tránh tác động vật lý bên ngoài. Để cách điện tối đa, người ta còn sử dụng hệ thống máng cáp sơn tĩnh điện 200x100. Vậy loại máng cáp này có thể chịu được tải trọng bao nhiêu? Tìm hiểu ngay tại đây

Chấn/gấp máng cáp

3. Nguyên lý hoạt động của Cp

Dòng điện đi ra ở dây nóng và quay về ở dây mát là ngược chiều nhau. Nếu trong trường hợp 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường sẽ biến thiên và bị triệt tiêu làm điện áp ra của cuộn thứ cấp cũng bị biến dòng thành 0. Lúc này nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau và từ trường sẽ sinh ra biến thiên trong cuộn dây khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây.

4. Ứng dụng của Cp trong đời sống

Thông thường, ứng dụng của Cp được thể hiện qua việc người sử dụng lắp đặt chúng chung với aptomat ở cầu dao tổng để chống dòng rò tốt nhất. Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng để lắp đặt chống sấm chớp.

Ngày này các loại CB từ loại đơn giản đến phức tạp đã dần thay thế các thiết bị đóng cắt lỗi thời như cầu dao điện, cầu chì. Bạn sẽ bắt gặp chúng không chỉ trong dân dụng mà CB được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Từ các tòa nhà đến các cơ sở hạ tầng như bệnh viện, trường học, trung tâm dữ liệu, nhà máy, xí nghiệp…

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com