Công suất định danh là gì?

Công suất định danh là gì? Loại công suất này còn có tên gọi khác là gì? Đây là một khái niệm rất quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin liên quan đến đại lượng này. Chính vì vậy, trong bài viết này, Thịnh Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm của loại công suất này.

1. Công suất định danh là gì?

Công suất định danh là gì?

Công suất định danh hay còn được gọi là công suất thực, công suất định mức. Đây là công suất thường được ghi trên các thiết bị điện, nó cho bạn biết mức công suất mà thiết bị điện đó có thể hoạt động trong một tiếng đồng hồ là bao nhiêu. Đối với các máy phát điện hay UPS (bộ lưu điện) thì nó sẽ cung cấp thông tin để bạn biết được giá trị lớn nhất mà các thiết bị máy phát điện có thể cung cấp là bao nhiêu. Các thiết bị điện này thông thường sẽ được nối dây cáp điện để cắm vào ổ điện.

Máng cáp chính là sản phẩm được sử dụng để bảo vệ cho các loại dây cáp không phải chịu các tác động của môi trường. Chúng có khả năng treo đỡ, dẫn hướng cho toàn bộ dây dẫn điện.

Hiện nay, tùy vào từng môi trường mà các công trình sẽ lựa chọn các phương pháp xử lí bề mặt máng điện khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết về 3 phương pháp này, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các thiết bị không sử dụng hết các chức năng thì công suất định danh sẽ nhỏ hơn. Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm trên thị trường hiện nay chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất thực tế. Chính vì vậy, khi tiến hành chọn UPS, chúng ta cần phải tính thêm khoản chênh lệch này, chọn UPS có công suất lớn gấp đôi công suất thực tế tiêu thụ điện của gia đình.

Thực tế, công suất tối đa được in ngay trên các thiết bị điện năng, nguồn phát,… Đây có thể coi là thông số quan trọng nhất mà người tiêu dùng cần chú ý đến.

Ta có ví dụ dưới đây:

Một máy lạnh có công suất tối đa là 1.28W. Nghĩa là trong một giờ đồng hồ, nếu liên tục chạy ở công suất tối đa sẽ tiêu thụ 1.28kWh điện. Công suất định danh của điều hòa này là 1,28 kW.

2. Đặc điểm của công suất định danh

Công suất định danh là công suất của dụng cụ điện khi nó hoạt động ở trạng thái bình thường. Những dụng cụ điện này khi được kết nối với dây cáp điện sẽ thường phải dùng đến hệ thống máng đi dây điện để bảo vệ dây. Để tìm hiểu về 11 loại phụ kiện máng cáp, bạn có thể click tại đây.

Công suất điện

Phụ kiện máng cáp sơn tĩnh điện

Vận tải Thịnh Phát

>> Xem thêm: Máng cáp 200x100 sơn tĩnh điện chịu tải trọng bao nhiêu?

Máy lốc thang/máng cáp

Theo đó, công suất định danh của một máy phát điện phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

  • Tổng trở trong phần dẫn điện
  • Nhiệt lượng sinh ra khi có dòng điện đi qua phần dẫn điện
  • Nhiệt độ làm việc an toàn liên tục có phần cách điện
  • Chế độ làm mát có phần dẫn điện

3. Vai trò của công suất định danh

Dựa vào các đặc điểm như vậy của công suất định danh, chúng có thể giúp bạn chọn đúng bộ lưu điện UPS với nhu cầu mà bạn đang muốn dùng. Chinh vì vậy, công suất định danh đặc biệt quan trọng đối với việc chọn mua bộ lưu điện.

4. Cách đọc công suất định danh trên thiết bị

Thông thường trên các thiết bị điện đều được ghi “…V - …W” đây chính là chỉ số hiệu điện thế và công suất định mức của thiết bị.

Ví dụ: Trên một bóng đèn có ghi 220V-75W thì có nghĩa là:

  • Bóng điện này có hiệu điện thế là 220V
  • Công suất định mức của bóng đèn là 75W

Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua máng cáp điện uy tín tại Hà Nội? Giá cả phù hợp & chất lượng tốt? Click ngay đường link dưới đây để tìm hiểu nhé:

>> https://thinhphatict.com/dia-chi-mua-mang-cap-uy-tin-tai-ha-noi

5. Các bước tính lượng điện tiêu thụ

Để tính lượng điện tiêu hao của một thiết bị điện trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chúng ta cần tìm công suất định mức P của thiết bị trên nhãn mác mô tả của sản phẩm và đọc chúng theo cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Lưu ý đây là định mức công suất tiêu thụ điện khi thiết bị hoạt động ở mức cao nhất (đây là công suất lớn nhất của thiết bị). Trong thực tế lượng điện năng chúng ta có thể không sử dụng đến định mức này, chính vì vậy cách tính như vậy chỉ là ước lượng số điện mà thiết bị điện sử dụng trong một khoảng thời gian (tính theo giờ).

Bước 2: Tính lượng điện của thiết bị sử dụng theo giờ

Ở bước này, chúng ta cần thay thế chỉ số công suất tiệu thụ P mà chúng ta vừa tìm được ở trên và khoảng thời gian ước tính chúng ta sử dụng thiết bị đó vào công thức tính lượng điện tiêu thụ (A=P.t).

Thiết bị đo điện năng tiêu thụ

Ví dụ: Một chiếc quạt có công suất định mức là 130W, mỗi ngày hoạt động tầm 5h đồng hồ. Như vậy, chúng ta có thể tính được lượng điện tiêu thụ của quạt điện như sau:

Lượng điện tiêu thụ của quạt trong một ngày là: 130 x 5 = 650 Wh.

Lượng điện tiêu thụ của quạt điện trong một tháng là: 130 x 5 x 30 = 97.500 Wh.

Bước 3: Quy đổi ra số điện

Một số điện sẽ tương dương với 1kw và tương đương với 1.000W. Chính vì vậy ở bước này chúng ta phải quy đổi lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị t avwaf tính được ở trên số điện. Để quy đổi lượng điện tiêu thụ của thiết bị có đơn vị là W ra số điện chúng ta thực hiện bằng cách lấy A chia cho 1000.

Ví dụ: (Ta vẫn sẽ lấy ví dụ ở phía trên)

Quy đổi số điện dùng trong 1 ngày bằng: 650/1000 = 0,65 số điện

Quy đổi số điện dùng trong 1 tháng là: 97.500/1000 = 97,5 số điện

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066