Cách âm phòng ngủ như thế nào?

Trong không gian của ngôi nhà, phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh nhất, nơi để mọi người nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả. Giấc ngủ sâu sẽ giúp mọi người có cảm giác thoải mái, khỏe khoắn khi tỉnh dậy.

bong-thuy-tinh-cach-am-phong-ngu

Phòng ngủ cần sử dụng các vật liệu cách âm để tạo cảm giác thoải mái

Hiện nay, sự đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt, tiếng ồn gây ra bởi các phương tiện giao thông, bởi máy móc thi công xây dựng xung quanh. Chính vì thế, người ta thường lựa chọn các phương pháp thi công để đảm bảo không gian phòng ngủ  trở thành nơi lý tưởng cho mọi người thư giãn, thoải mái.

2 giải pháp thông thường để triệt tiêu âm thanh là: cách âm và tiêu âm. Với từng chi tiết trong không gian phương pháp thi công và lựa chọn vật liệu cũng có sự khác nhau như: cửa số, cửa thông phòng, trần nhà, sàn nhà…

Tiêu âm là là phương pháp khuếch tán các sóng âm, giúp tiếng ồn hạn chế độ vang và âm thanh trở nên “ nhẹ” hơn. Việc tiêu âm thường được sử dụng giữa các phòng trong không gian của ngôi nhà.

Với những âm thanh có tần số lớn ở bên ngoài, phương pháp cách âm trở nên tối ưu nhất có thể để hạn chế tiếng ồn “xâm phạm” vào không gian hoặc không cho âm thanh trong nhà “ di chuyển” ra bên ngoài. Phương pháp này mặc dù thông dụng nhưng cũng đòi hỏi rất cao về mặt kĩ thuất. 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách âm là: độ dày của tường ( cửa, mặt sàn), vật liệu cách âm chất lượng, bề mặt ngoài cùng của vật liệu cách âm.

Để cách âm cho không gian phòng ngủ nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung, cần tiến hành với tất cả các bộ phận hợp thành của không gian bao gồm:

Cách âm tường

Diện tích của 4 bức tường chiếm số lượng diện tích lớn trong phòng. Vật liệu thường được sử dụng là gạch vữa, gỗ, thạch cao, tấm nhựa... Tuy nhiên các loại vật liệu này chưa đáp ứng đủ yêu cầu kĩ thuật về cách âm, cách nhiệt. Bởi vậy, bông thủy tinh được rất nhiều khách hàng lựa chọn dùng thi công đặt giữa vách thạch cao hoặc vách gỗ.

bong-thuy-tinh-cach-am

Bông thủy tinh có ưu việt là cách âm, cách nhiệt, chống cháy

Cách âm cửa

Cửa bao gồm: cửa sổ và cửa thông phòng Cửa thông phòng hoặc cửa sổ có tác dụng cách âm nhất định. Công việc đầu tiên là phải xử lý các khe hở, đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Tại các khe cửa, cạnh cưa thường được gắn bởi các dải cao su, xốp, bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh hoặc tiêu âm từ bên ngoài.

cach-am-phong-ngu

Sử dụng các loại cửa cách âm để đảm bảo không gian được yên tĩnh

Cửa sổ cách âm tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào vào các khe hở mà còn phụ thuộc vào chất liệu lõi của cửa. Thông thường, cửa cách âm gỗ ép có lõi kết cấu tổ ong tạo nên tác dụng cách âm rất tốt. Loại cửa sử dụng lõi gỗ ván dăm bào Oriented Strand Board (0SB) còn có tác dụng cách âm tốt hơn. Đối với cửa gỗ thịt hoặc cửa gỗ composite, tỉ trọng càng cao thì càng có tác dụng cách âm tốt.

Ngoài ra có thể sử dụng loại cửa kính có chứa khí Nito bên trong có tác dụng ngăn chặn tiếng ồn đi qua.

Cách âm trần

Tiếng ồn được tác động từ mọi phía khác nhau.Nhất là tại các khu chung cư, nhà được thiết kế dưới dạng không gian liền mạch, hoặc khớp với nhau. Do vậy, âm thanh rất dễ lan truyền từ nhà này qua nhà khác.  Để giảm tiếng ồn từ phía trên xuống có thể sử dụng hệ thống trần thạch cao. Trần thạch cao cách trần bê tông 1 lớp không khí và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần thạch cao. Khi lắp đèn âm trần chú ý đến các khe hở và chọn loại đèn có độ sâu không nhiều để hạn chế việc khoét sâu, chú ý xử lý các mối nối và khe hở để đảm bảo cách âm được hiệu quả. Vật liệu cách âm phù hợp cho cách âm trần nhà vẫn có thể là bông thủy tinh hoặc bông khoáng với tỷ trọng 32 dày 25mm hoặc 50mm tùy theo diện tích của không gian và mức đọ của âm thanh.

Cách âm cho sàn nhà

Có rất nhiều loại vật liệu tiêu âm tốt cho sản nhà và dễ thi công như: sàn gỗ, sàn nhựa. Nếu dùng sàn gỗ thì khi thi công nên đặt lớp cao su tấm gắn dươi lớp gỗ sàn.

cach-am-san-voi-bong-thuy-tinh

Nếu chỉ cách âm một chi tiết trong căn phòng thì mọi nỗ lựa để tiêu âm, ngăn cản tiếng ồn là vô ích. Bởi vậy, khi thi công cách âm cho nhà ở, chúng ta nên thi công hoàn thiện để đảm bảo tính hiệu quả tốt nhất và nên lựa chọn những loại vật liệu 2 trong 1 là vừa có thể cách âm, vừa có thể cách nhiệt, chi phi lại không quá tốn kém như bông thủy tinh hoặc bông khoáng với tỷ trọng phù hợp với diện tích của không gian nhà bạn.

Ngoài sử dụng cách âm cho phòng ngủ, bông thủy tinh còn được sử dụng để cách âm phòng karaoke,  cách nhiệt, chống cháy cho ống gió, ống gió mềm chuyên thi công các loại hệ thống thông gió điều hòa. Qúy khách hàng có thể xem thêm ứng dụng cách âm cách nhiệt của bông thủy tinh    để hiểu thêm về sản phẩm bông thủy tinh