Các loại mác thép thường sử dụng để làm bulong

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong, một đầu có ren để vặn với đai ốc.

Để sản xuất bulong, ốc vít có 2 loại mác thép thường đươc sử dụng

1. Thép Carbon

Thép Carbon là gì? Đó là thép có hai thành phần chính là thép và carbon, ngoài ra còn có các thành phần khác nhưng không đang kể. Lượng carbon càng cao thì độ cứng và khả năng chịu nhiệt càng cao, nhưng ngược lại độ dẻo của thép càng giảm. Nhưng nếu khi chế tạo chúng ta thêm quá ít carbon, thép sẽ yếu hơn và đôi lúc xảy ra trường hợp nóng chảy và tăng tính hàn.

Hiện nay trên thị trường có hơn 90% bulong được sản xuất từ thép carbon. Ngoài ra các loại bulong ốc vít hiện nay được phân ra thành 3 loại: carbon thấp, carbon trung bình và thép hợp kim.

Thép carbon thấp: Loại thép này có độ kéo vừa phải, có giá tiền khá rẻ và dùng để cán, rèn. Để tăng độ cứng loại thép này khá đơn giản, nung nóng và đưa vào lạnh đột ngột, thép sẽ cứng hơn. Loại thép này thường được dùng trong xây dựng, rèn, cán tấm. Nhiệt độ nóng chảy của thép carbon thấp được giới hạn 40.000 psi, độ kéo từ 60.000 – 80.000 psi và độ dẻo của thép là 25% EL.

Thép carbon trung bình:  Lượng carbon trong thép giao động từ 0,3 – 0,59 % theo tiêu chuẩn AISI. Loại thép này có khả năng chống ăn mòn khá tốt, được sử dụng rộng rãi trong đời sống và là thép được dùng nhiều trong các ngành cơ khí và chi tiết máy.

Thép carbon cao: Hàm lượng carbon trong thép giao động gừ 0,6 – 0,99 %. Loại thép này có thể để chế tạo dây cáp, lò xo, lưỡi câu, kềm….

Thép carbon đặc biệt: Loại này có sức chịu đựng cao nhất có hàm lượng carbon trong thép từ 1,0 – 2,0 %. Để tăng độ cứng tối đa cho thép, thông thường người ta phải xử lí qua tôi luyện. Thông thường loại thép này được ứng dụng để làm búa, trục xe và dao.

2. Thép inox

Đây là hợp kim dưới dạng sắt và crôm, loại thép này khi sử dụng khôn xảy ra hiện tượn như bị ăn mòn, rỉ rét như các loại thép thông thường. Thông thường loại thép này được sử dụng để làm dao lam, dây đeo đồng hồ, bulong inox

Bulong, ốc vít được dùng khá rộng rãi trong đời sống hằng ngày và có thể bắt gặp bất cứ ở đâu. Nhưng trước khi sản xuất, nhà sản xuất phải quan tâm đến việc rỉ rét, ăn mòn từ môi trường tự nhiên. Nên để giúp bulong ốc vít được bền và chống ăn mòn, nhà sản xuất thường đưa thép carbon vào sản xuất bulong thường và bulong cường độ cao 10.9, 12.9. Thép không gỉ hay còn gọi là inox để sản suất bulong inox.