Busbar là gì?

Trong tủ điện, đặc biệt là đối với các loại tủ điện động lực hay tủ điện phân phối, Busbar là một thiết bị không thể thiếu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn với dòng và áp lớn cho các thiết bị tiêu thụ điện mà cáp điện khó đáp ứng được. Vậy busbar là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thịnh Phát nhé!

1. Busbar là gì?

Hệ thống điện có chứa Busbar

Busbar là thuật ngữ được dùng để nói đến lõi dẫn điện. Hiện nay, trên thị trường, lõi dẫn điện tiêu chuẩn thường được làm bằng vật liệu nhôm hoặc đồng, đồng thau dưới dạng ống đặc hoặc rỗng. Trong đó phổ biến nhất là đồng vì nó có khả năng dẫn điện cực tốt. Tuy nhiên, lại không có lớp cách điện.

>> Xem thêm: Sản phẩm vỏ tủ điện Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

Busbar là một thiết bị nằm phía trong vỏ tủ điện để đảm bảo thiết bị điện hoạt động một cách hiệu quả. Hệ thống này sẽ bao gồm cả máng cáp để dẫn hướng cho các loại dây cáp điện nối với vỏ tủ điện. Thông thường cả 2 sản phẩm này sẽ được xử lý bề mặt bằng 3 phương pháp để đảm bảo độ bền, cùng Thịnh Phát tìm hiểu qua video dưới đây nhé:

Hay định nghĩa một cách đơn giản: Busbar thường được dùng trong hệ thống tủ điện. Còn Busway dùng cho các công trình khác, ví dụ dùng cho mục đích truyền tải điện năng trong tòa nhà cao tầng.

Busbar đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn, dòng và áp lớn có các thiết bị tiêu thụ điện mà cáp điện khó đáp ứng được. Hầu hết các Busbar được tự gia công chế tạo, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những rủi ro vì chúng ta không thể tính chính xác được. Sản phẩm được sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau: dải phẳng, thanh đặc,…

>> Xem thêm: So sánh vỏ tủ điện trong nhà và vỏ tủ điện ngoài trời

2. Cấu tạo của Busbar

Busbar có 3 bộ phận cơ bản như sau:

- Lớp vỏ cách điện

Lớp vỏ cách điện

- Thanh đồng dẫn điện với nhiều loại hình dạng khác nhau

Thanh đồng dẫn điện Busbar

Thanh đồng dẫn điện có màu

Lắp đặt thang máng cáp điện và vỏ tủ điện công nghiệp sẽ giúp bảo vệ được nguồn điện tổng và các dây cáp chia đến từng khu vực cần sử dụng. Để tìm hiểu về các nguyên tắc lắp đặt thang máng cáp, bạn có thể click đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/nguyen-tac-khi-lap-dat-thang-mang-cap

- Adaptor lắp trên thanh đồng phục vụ cho việc nối và lắp các MCCB

Adaptor lắp trên thanh đồng

3. Một số lưu ý khi tính toán thanh đồng Busbar

Hệ thống busway

Có 4 vấn đề cần lưu ý khi tính toán thanh đồng Busbar:

- Bộ phận quan trọng nhất của Busbar chính là thanh đồng dẫn điện. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều, chủ yếu là thanh đồng dẹt (hình chữ nhật). Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của thanh Busbar này là hàm lượng đồng trong từng thanh, hàm lượng này sẽ ảnh hưởng đến tính dẫn điện của Busbar. Thanh đồng nguyên chất luôn dẫn điện tốt hơn thanh đồng có tạp chất (hợp kim).

Theo đó, thanh đồng nguyên chất sẽ có màu đỏ đặc, còn thanh đồng hợp kim có màu nhạt hơn, dễ bị gỉ, dẫn điện rất kém. Dùng một thời gian bề mặt bên ngoài sẽ chuyển dần sang màu xám đen. Chính vì vậy, khi tìm kích thước thanh đồng hợp kim (kích thước tương đương với chịu dòng tối đa) chúng ta nên lựa chọn lớn hơn từ 10 – 15%.

- Vấn đề thứ 2 là thanh đồng hợp kim chủ yếu có hình dạng dẹt hình chữ nhật, không có nhiều hình dạng khác nhau, về bản chất sẽ không ảnh hưởng tới toàn hệ thống. Còn các hình dạng thanh đồng được chọn chủ yếu là để kết nối với nhau hoặc dễ dàng nối với thiết bị hơn. Còn đồng hợp kim chủ yếu thường khoan lỗ bắt vít.

- Vấn đề thứ 3 là lựa chọn phần vỏ cách điện cho Busbar. Cần phải chọn loại tủ điện ngoài trời hay tủ điện âm tường tùy vào từng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, còn cần lựa chọn loại máng điện công nghiệp phù hợp để bảo về cho hệ thống dây dẫn điện. Bạn đang cần tìm địa chỉ mua máng cáp giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội? Click ngay tại đây nhé!

- Vấn đề thứ 4 là cần tính toán đến nối giữa các thanh đồng với nhau.

4. Phân biệt thanh Busbar và Busway

Để phân biệt thanh Busbar và Busway, trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm của hai thanh này:

- Busway: Là hệ thống dẫn điện, sử dụng để thay thế cáp điện nhưng được sản xuất dưới dạng thanh có vỏ bọc cứng và các dây dẫn được chuyển thành dạng lõi đồng hoặc nhôm, được phủ vật liệu cách điện. Các thanh dẫn này có chiều dài tối đa là 3m, được kết nối bằng đầu nối và có thể có vị trí lấy điện hay không tùy thiết kế và tùy vị trí lắp đặt tại từng công trình.

thanh-dan-dien-busway

Thanh dẫn điện busway

>> Xem thêm: Busway là gì?

- Busbar: Như đã định nghĩa ở trên, Busbar là lõi dẫn điện, lõi dẫn tiêu chuẩn sẽ được làm từ đồng hoặc nhôm để đảm bảo chất lượng.

Busbar

Busway

Là thanh dẫn điện đơn.

Bao gồm nhiều thanh busbar có bọc cách điện xếp sát nhau và được bảo vệ bằng vỏ.

Được dùng cho hệ thống tủ điện.

Được dùng trong các công trình lớn. Ví dụ: Mục đích truyền tải điện năng trong tòa nhà cao tầng.

Busbar có thể nằm trong tủ bảng, có thể có hoặc không có cách điện bảo vệ và là phụ kiện tủ bảng. Busbar là chỉ thanh cái riêng lẻ trong tủ điện.

Busway là hệ thống thay thế cáp (hay cáp điện loại cứng), và không bao giờ là phụ kiện tủ bảng. Busway là hệ thống dẫn điện thay thế cáp động lực.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá vỏ tủ điện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (024)22 403 396 - (024)62 927 761

Mobile: 0904 511 158

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/