MPa là gì?

MPa hay Pa là những ký hiệu thường xuất hiện trên các tài liệu kỹ thuật mô tả về sản phẩm có thể bạn đã từng xem qua. Trên thực tế, từ MPa có nhiều ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chúng biểu thị các đặc điểm liên quan đến áp suất làm việc trong môi trường hay của vật thể nào đó. Cụ thể MPa có ý nghĩa gì, thông số 2500Pa của ống gió mềm có ý nghĩa gì, cùng tìm hiểu thêm tại bài viết sau đây.

1. MPa là gì?

Trong lĩnh vực đo áp suất thì MPa (viết tắt của cụm từ Mega Pascal) là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế SI, được đặt theo tên của một nhà toán học và vật lý nổi tiếng người Pháp - Blaise Pascal.

Ta có thể hiểu đơn giản, áp suất là là lực tác dụng lên một đơn vị diện tích nhất định theo phương thẳng đứng, có đơn vị là N/m2 hoặc Pa (1Pa = 1N/m² ). 

Để biểu diễn một giá trị áp suất lớn, thay vì sử dụng nhiều số 0 thì người ta thường quy về đơn vị MPa, vừa đơn giản lại ngắn gọn. 

Theo bảng quy đổi tiêu chuẩn: 1 MPa = 1.000.000 Pa

MPa là đơn vị rất phổ biến tại Châu Á  (xuất phát từ Nhật Bản), tuy nhiên chúng không phải là ký hiệu đơn vị tiêu chuẩn trên toàn thế giới. Tại Châu  u người ta chủ yếu sử dụng đơn vị đo áp suất là Bar, mBar; còn tại Mỹ đơn vị này có ký hiệu là Psi, Ksi.

Trong lĩnh vực cơ điện, ta có thể dễ dàng bắt gặp các thông số này trên các loại vật tư. Ví dụ như mô tả áp suất làm việc tại 2500Pa của các loại ống gió bảo ôn. Cụ thể về ý nghĩa của Pa với loại ống gió này, tại các nội dung sau chúng tôi sẽ giải thích chi tiết.

2. Ứng dụng thực tế của MPa 

Đơn vị Mega Pascal (MPa) ra đời đã giúp cho việc tính toán trở lên dễ dàng hơn, giảm bớt được những con số khổng lồ mà con người phải tính.

 • Đơn vị MPa được sử dụng phổ biến trong các thiết bị đo áp suất như máy nén khí, áp suất lò hơi, áp suất chân không, thiết bị sử dụng áp suất thủy lực, cũng như trong các thiết bị đồng hồ đo áp suất và cảm biến áp suất,... trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp, cơ khí,...
 • Đơn vị này không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp mà còn là một phần quan trọng trong hệ thống đo lường quốc tế, có sự kết nối chặt chẽ với các đơn vị đo áp suất khác.
   

Ta có thể dễ dàng nhìn thấy đơn vị MPa xuất hiện trên các thiết bị như:

dong-ho-do-ap-suat-don-vi-Mpa
Đồng hồ đo áp suất với thang đo bằng đơn vị Mpa 

 

may-cam-bien-ap-suat-don-vi-Mpa

Máy cảm biến áp suất 

Mpa-tren-thiet-bi-do-ap-suat

MPa xuất hiện trên thiết bị đi lường áp suất của thợ lặn

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp ống gió mềm giá tốt nhất tại TP. Hồ Chí Minh

3. Bảng quy đổi MPa

Ngoài các đơn vị áp suất như MPa hoặc Pa, hệ thống đo lường quốc tế còn sử dụng nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau. Tùy vào mục đích và hệ quy chiếu khác nhau mà người ta sẽ lựa chọn đơn vị phù hợp. 

Các đơn vị như Psi, bar, atm, mmH2O,... cũng là những cách biểu diễn áp suất phổ biến trên thế giới, để có thể thuận tiện quy đổi và dễ dàng hơn trong công việc, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bảng quy đổi sau đây:

Bảng quy đổi các đơn vị đo áp suất
Bảng quy đổi các đơn vị đo áp suất

Ví dụ với áp suất làm việc 2500Pa của ống gió bảo ôn, ta có thể quy đổi:
2500Pa = 0.025kg/cm² = 0,0025MPa

4. Thông số 2500Pa của ống gió mềm có ý nghĩa gì?

Ống gió mềm là loại vật tư được sử dụng trong các hệ thống thông gió điều hòa, hút mùi, hút khí,... tại các tòa nhà, các công trình lớn hiện nay.

Ví dụ với loại ống gió mềm INSOLI Thịnh Phát có đặc điểm kỹ thuật:

 • Phân loại: Ống gió mềm có bảo ôn & ống gió mềm không bảo ôn
 • Cấu tạo: Gồm 2 hoặc 3 lớp bao gồm lớp màng nhôm Polyester, khung thép Carbon và có thêm lớp bông thủy tinh với loại ống gió có bảo ôn
 • Tiêu chuẩn sản xuất: ISO 9001:2015
 • Kích thước đường kính: D100-D400
 • Bán kính uốn cong: 0.54*D
 • Vận tốc dòng khí tối đa: 30m/s
 • Áp suất làm việc: 2500Pa     
   

Trong đó điều ta quan tâm là thông số 2500Pa. Dựa vào định nghĩa của pascal và áp suất để giải thích, ta hiểu rằng:

Áp suất 2500Pa sẽ tương đương với một lực 2500N (newton) tác động lên bề mặt diện tích 1 mét vuông ống gió mềm. Nói cách khác, nếu bạn tác động một lực 2500N lên một diện tích 1m² ống gió mềm, áp suất tạo ra sẽ là 2500Pa.

Và vận dụng vào thực tế, ta có thể hiểu rằng ống gió mềm có thể chịu được áp suất tối đa lên đến 2500Pa mà không bị hư hại. 

Ống gió mềm có thể làm việc trong môi trường với áp suất 2500Pa

Ống gió mềm có thể làm việc trong môi trường với áp suất 2500Pa
 

Ống gió mềm INSOLI Thịnh Phát 

Ống gió mềm INSOLI Thịnh Phát 
 

Ống gió mềm INSOLI Thịnh Phát 

Sản phẩm chất lượng, sẵn sàng xuất kho
 

Thông số áp suất làm việc càng cao chứng tỏ ống gió mềm có khả năng chịu áp suất càng tốt mà không bị hỏng. Thông số này thường được mô tả trong tài liệu kỹ thuật của sản phẩm để hướng dẫn người sử dụng về giới hạn áp suất an toàn khi sử dụng ống gió mềm đó.

Không chỉ với ống gió mềm, MPa hay Pa đều có ý nghĩa rất quan trọng trong các hệ thống HVAC nơi áp suất có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện làm việc. Việc hiểu rõ đơn vị này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương
Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com