Bản mã là gì?

Để tạo các kết nối dầm cột ở các công trình xây dựng, các công trình kiến trúc,.. ngoài sử dụng bu long đai ốc, đinh tán và các phương pháp hàn cố định, còn cần đến một thiết bị nữa đó chính là bản mã. Vậy bản mã là gì?

Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ trình bày chi tiết về bản mã - một trong những loại vật tư cơ điện quan trọng trong thi công nền móng, cọc dầm...

Ngoài ra, nếu bạn đang cần thi công ở hạng mục cơ điện, cụ thể là lắp đặt thiết bị điện, bạn có thể tham khảo thêm về máng cáp, thang cáp... tại đây: https://thinhphatict.com/mang-cap

Cùng tham quan nhà máy Thịnh Phát qua video dưới đây:

"Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn"

Nhà máy Thịnh Phát tại Hà Đông với diện tích gần 10,000m2

1. Khái niệm về bản mã

Bản mã (Gusset plate) hay thép bản mã, sắt bản mã, bản mã cầu thang, cừ sạn (cách gọi trong miền Nam),.. là một tấm thép được hàn thành hộp vuông đặt ở đầu cọc bê tông, có tác dụng hàn nối giữa hai cọc bê tông với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất hoặc có vai trò tạo một bản gờ cố định để làm trung gian cho bu lông ốc vít, đinh tán,.. tạo liên kết cố định vào các cấu trúc độc lập với nhau hoặc hỗ trợ cho việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế.

bản mã thép

Bulong móng là một loại bu lông có hình dáng đặc biệt nhưng rất quen thuộc và có nhiều ứng dụng quan trọng trong kết cấu thép xây dựng. Hãy tìm hiểu ngay về loại bulong độc đáo này trong bài viết ngắn sau:

>> https://thinhphatict.com/bulong-mong-dung-de-lam-gi

Bản mã được sử dụng ở các vị trí khớp, điểm uốn cong hoặc mối liên kết rời rạc để hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối từ đó, giúp tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng.

Có nhiều phương pháp cố định bản mã, trong đó phổ biến nhất là cố định bằng đinh tán, bulong, hàn hoặc ép.

Bên cạnh bản mã, còn có 1 sản phẩm được các chủ đầu tư lựa chọn sử dụng đó chính là bản mã chân cột. Để tìm hiểu về loại bản mã này, bạn có thể click tại đây!

Máy đột CNC

Ta có thể tìm thấy bản mã được sử dụng rộng rãi trong liên kết dầm cột của các cây cầu, sử dụng cho quá trình thi công móng nhà, cao ốc, móng cầu,.. hoặc rất nhiều cấu trúc xây dựng khác trong thực tế.

bản mã chữ nhật 2

2. Cấu tạo của bản mã

Bản mã có hình dáng và cấu tạo vô cùng đơn giản, các tấm bản mã thông dụng được bắt gặp nhiều trong thực tế thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang, bề mặt được dập lỗ để cho bulong đi qua.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể bắt gặp các bản mã có hình tam giác, hình tròn, hình oval hoặc một hình dạng tùy chỉnh để phù hợp với các khớp nối, các cạnh của dầm cột.

cấu tạo bản mã

Nhìn chung, hình dạng, kích thước và độ dày của bản mã sẽ phụ thuộc rất lớn vào thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép sao cho nó có thể chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dàn (chiều dài đường hàn, cách bố trí bulong ốc vít) và góc giữ cạnh bản mã với trục thanh không nhỏ hơn 15 độ để đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã.

Xem thêm bảng tra buloong đai ốc tiêu chuẩn sử dụng trong thi công xây dựng tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Vì vậy trong thi công thực tế, việc lựa chọn bản mã được tính toán và lựa chọn rất kỹ lưỡng dựa trên việc xem xét tổng thể các tính chất của công trình từ vị trí thi công (Ví dụ: Bản mã sử dụng cho chân cột hay bản mã dùng để chịu lực liên kết bu lông), môi trường, vị trí thi công (Ví dụ: Vị trí khô ráo hay phải tiếp xúc với nước) , thiết kế của công trình, yêu cầu về khả năng chịu lực của kết cấu,..

2.1. Vật liệu làm bản mã

Bản mã thường được làm từ thép cán nguội, thép mạ kẽm, thép không gỉ... Trong đó, bản mã bằng thép mạ kẽm là loại có khả năng chống gỉ sét cao, độ cứng và tuổi thọ sử dụng cao.

bản mã hình chữ nhật

Thép SS400 là một trong những loại thép được sử dụng để làm bản mã phổ biến nhất hiện nay. Với độ cứng và lực kéo đứt cao, bản mã liên kết làm từ thép SS400 chuyên dùng để thi công nhà thép tiền chế hoặc thi công các công trình công nghiệp.

Tìm hiểu chi tiết nhất về thép SS400 tại bài viết sau:

>> https://thanhrenthinhphat.com/ss400-la-gi

Ngoài ra, để tăng cường khả năng bảo vệ cho bản mã, sau khi lắp đặt hoàn tất có thể sơn phủ lên bề mặt thép bản mã cũng như toàn bộ kết cấu thép của công trình xây dựng, kiến trúc.

Bên cạnh đó, bản mã cũng có thể được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm (nhưng không thông dụng), và bản mã làm từ các chất liệu này thường chỉ phù hợp cho các cấu trúc nhỏ không yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

2.2. Lưu ý về thép bản mã trong xây dựng

- Độ rộng của thép bản mã cần đảm bảo đủ cho bố trí liên kết về chiều dài đường hàn, phân bổ bulong trên bề mặt.

bản mã 1

Bản mã dùng thi công với thanh unistrut 

Tham khảo sản phẩm unistrut tại: https://thinhphatict.com/thanh-treo-unistrut

- Độ dày của thép bản mã được xác định dựa trên độ mảnh và độ bền của vật liệu. Nếu thép bản mã quá dày thì sẽ phá hoại giòn ở bulong nhưng nếu thép bản mã quá mỏng thì sẽ phá hoại liên kết xảy ra do chảy dẻo của thép bản mã.

Xem thêm: Bảng tra dung sai kích thước tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-dung-sai-kich-thuoc

3. Các phương pháp cắt bản mã

Có nhiều phương pháp cắt bản mã, mỗi phương pháp lại sở hữu những đặc điểm, ưu điểm riêng như:

3.1. Cắt bản mã bằng phương pháp cắt Plasma

Là một phương pháp cắt sở hữu tốc độ cắt nhanh, cho năng suất cao nhưng có nhược điểm là tạo đường cắt không chuẩn, đường cắt cạnh mặt cắt thường xảy ra hiện tượng vị vát, các tấm thép có độ dày càng lớn thì độ vát càng cao rất mất thẩm mỹ.

cắt bảng mã plasma

3.2. Cắt bản mã bằng phương pháp cắt laser

Công nghệ cắt laser CNC tại nhà máy Thịnh Phát

Cắt laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết để truyền nhiệt vào bên trong, gây ra sự chuyển biến pha làm chảy hoặc làm bộc hơi phần chi tiết bị tiếp xúc để tạo ra các khoảng rỗng trên bề mặt chi tiết.

Mặt cắt bằng laser có ưu điểm là cho độ chính xác và tính thẩm mỹ cao, ít phải xử lý lại như khi cắt bằng phương pháp plasma.

Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp cắt laser này, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Qúy khách hàng có thể tham khảo chi tiết về dịch vụ gia công kim loại tấm bằng công nghệ CNC tại đây: https://thinhphatict.com/gia-cong-kim-loai-tam

3.3. Cắt bảng mã bằng phương pháp cắt oxy-gas

Đây là phương pháp cắt lâu đời nhất, có khả năng cắt được các tấm thép rất dày tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là tạo ra độ vát cao khi cắt các tấm thép có độ dày lớn.

3.4. Phương pháp cắt tia nước

Hay còn gọi là phương pháp thủy động lực học. Đây là phương pháp cắt lợi dụng áp lực tia nước ở áp suất cực lớn để cắt thép. Phương pháp này có ưu điểm là cho thông số vết cắt rất nhỏ và mịn, quá trình cắt không sản sinh ra nhiệt lượng nên không làm biến dạng vật liệu cắt.

cắt bản mã bằng tia nước

Tuy nhiên phương pháp này được coi là phương pháp cắt “đắt đỏ” do chi phí cho vận hành máy móc và chi phí gia công khá đắt so với các phương pháp cắt khác.

Quy trình cắt bản mã thép được thực hiện theo 4 bước. Qúy khách hàng có thể theo dõi chi tiết 4 bước tại bài viết này:

>> https://thinhphatict.com/ban-ma-thep-duoc-gia-cong-san-xuat-nhu-the-nao

4. Thịnh Phát: Nhà cung cấp vật tư kim khí phụ trợ xây dựng uy tín tại Hà Nội

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Xây dựng Thịnh Phát là đơn vị với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực vật tư kim khí phụ trợ xây dựng, vật tư kim khí phụ trợ cơ điện trên thị trường.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015

Một số sản phẩm thế mạnh của Thịnh Phát được khách hàng và đối tác đánh giá cao về chất lượng có thể kể đến như bulong - ốc vít, ty răng, bản mã, thép hình các loại, các loại phụ kiện cốp pha,..

Tìm hiểu về bulong M16 - Một loại bulong có nhiều ứng dụng trong xây dựng thực tế tại:

>> https://thinhphatict.com/kich-thuoc-bu-long-m16

Thế mạnh về xưởng sản xuất, kho bãi quy mô lớn có khả năng cung cấp với số lượng lớn cho các công trình một cách nhanh chóng và kịp thời. Thịnh Phát luôn có những chính sách ưu đãi về giá và chính sách hậu mãi tốt cho các đối tác lớn.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá bản mã và phụ kiện tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com