Sợi bông thủy tinh tổng hợp ảnh hưởng tới trẻ nhỏ như thế nào?

Tìm hiểu về sợi bông thủy tinh?

Bông thủy tinh được cấu tạo từ những sợi bông thủy tinh tổng hợp. Sợi bông thuỷ tinh tổng hợp là một nhóm vật liệu vô cơ dạng sợi chứa aluminum hoặc xilicát canxi và một lượng nhỏ các ôxit và kim loại khác. Loại sợi này được làm từ đá, xỉ, đất sét hoặc thuỷ tinh. Chúng khác với các loại sợi vô cơ tự nhiên như amiăng vì chúng không có cấu trúc phân tử thạch anh. Cấu trúc phân tử hướng ngẫu nhiên của sợi bông thuỷ tổng hợp được gọi là cấu trúc vô định hình.

anh-huong-bong-thuy-tinh

Bông thủy tinh được cấu tạo từ những sợi bông thủy tinh tổng hợp

Sợi bông thủy tinh được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng và công nghệ, làm vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ồn hiệu quả. Hiện nay, do nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, sử dụng nhiều đến bông thủy tinh. Vì vậy mà sợi bông thủy tinh được sản xuất nhiều.

Mặc dù sợi bông thủy tinh đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống con người nhưng không thể không kể đến những tác hại của nó nếu xâm nhập vào môi trường không khí, nước của con người.

Đối với những sợi bông thủy tinh mỏng dễ bay hơn sợi bông thủy tinh dày, nếu như chúng ta hít phải những sợi này thì sẽ lắng đọng vào bên trong phổi, đối với sợi dày thì lắng đọng trên bề mặt niêm mạc, ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con người.

Sợi bông thủy tinh ảnh hưởng tới trẻ nhỏ

Sợi bông thủy tinh có thể sẽ ảnh hưởng tới trẻ nhỏ tiềm ẩn trong cả một thời gian dài, thì khi còn trong bụng mẹ cho tới tuổi 18.

Sợi bông thuỷ tinh tổng hợp không bị hấp thụ vào bên trong cơ thể khi hít vào hoặc không ảnh hưởng tới con đường ăn uống nên nó không có khả năng gây ra các dị tật bẩm sinh hoặc truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ.

anh-huong-bong-thuy-tinh

Sự phơi nhiễm bông thủy tinh có thể ảnh hưởng tớ hệ hô hấp, phổi của trẻ em cao hơn người lớn

Cũng như người lớn, những trẻ nhỏ bị phơi nhiễm sợi bông thuỷ tinh tổng hợp có thể bị kích ứng mắt, da và đường hô hấp trên. Trẻ có cách thở và cấu trúc phổi khác, chưa được hoàn thiện so với  người lớn. Vì vậy mà lượng sợi bông thủy tinh tổng hợp nếu trẻ em hít vào không nhiều so với người lớn.

Sự phơi nhiễm sợi bông thủy tinh tổng hợp ảnh hưởng tới khả năng hô hấp và phổi của trẻ. Tuy nhiên, bằng chứng ghi nhận cho thấy khả năng lâu bền của sợi bông thủy tinh trong phổi là rất thấp.

Điều đáng lưu ý chính là trẻ em bị phơi nhiễm amiang trong bông thủy tinh, vì đây là dạng sợi bền hơn sợi bông thủy tinh tổng hợp, nếu trẻ em hít vào sẽ lắng đọng trong phổi lâu hơn.

anh-huong-bong-thuy-tinh

Khi thi công cần phải đảm bảo đúng các bước, vệ sinh sạch sẽ, đúng quy định không làm phát tán bông thủy tinh ra môi trường

Đối với sợi bông thủy tinh tổng hợp, khi trẻ em hít vào sẽ có nguy cơ rủi ro và nhiều vấn đề xảy ra đối với phổi cao hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, khi thi công bông thủy tinh cần phải đảm bảo đầy đủ an toàn cũng như thực hiện đúng các bước thi công, dọn vệ sinh và đảm bảo đầy đủ các quy trình để không làm sợi bông thủy tinh tổng hợp xuất hiện trong môi trường không khí.