Sợi bông thủy tinh thâm nhiễm và ra khỏi cơ thể như thế nào?

Hiện nay, bông thủy tinh được sử dụng ngày càng nhiều trong môi trường xây dựng và công nghiệp, bông thủy tinh có vai trò quan trọng là vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống ồn hiệu quả. Không chỉ vậy bông thủy tinh được thi công ở những nhà xưởng công ty còn có khả năng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nhiên liệu và có ích cho môi trường.

Tuy nhiên, nếu việc thi công bông thủy tinh gặp vấn đề, không xử lý đúng cách khiến bông thủy tinh phát tán ra môi trường và phôi nhiễm vào cơ thể con người thì sẽ có rất nhiều ảnh hưởng.

Bông thủy tinh thâm nhiễm và ra khỏi cơ thể

Bông thủy tinh được cấu tạo từ những sợi thủy tinh tổng hợp, những sợi thủy tinh này có thể bay ra ngoài không khí và vô tình bạn bị phơi nhiễm.

bong-thuy-tinh

Sợi bông thủy tinh dễ phát tán ra môi trường không khí

Khi bạn hít thở gặp phải sợi bông thủy tinh trong bầu không khí của bạn thì lúc này một số sợi bông thuỷ tinh tổng hợp sẽ nằm lại trong mũi hoặc khí quản, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bạn.

Hầu hết các sợi nằm ở  mũi và khí đạo trên phổi đều có thể được đẩy ra qua lớp niêm mạc ở họng khi nuốt và đi vào dạ dày. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên có sợi bông thủy tinh nằm ở những phần sâu hơn trong phổi nơi thực hiện quá trình trao đổi khí sẽ được tống khỏi cơ thể chậm hơn bởi một dạng tế bào đặc biệt được gọi là  các đại thực bào. Các đại thực bào sẽ nuốt các sợi này và di chuyển chúng tới lớp niêm mạc và  thanh quản để từ đây chúng có thể được nuốt xuống. Các sợi này và và các thực bào sẽ được thải ra theo đường đại tiện trong vòng vài ngày.

bong-thuy-tinh

Bông thủy tinh có thể bay lơ lửng trong không khí, con người dễ hít vào

Sợi bông thuỷ tinh tổng hợp nằm trong khu vực trao đổi khí của phổi cũng có thể được phân huỷ từ từ trong dịch phổi và tan rã thành những sợi ngắn hơn. Những sợi ngắn hơn này sẽ dễ dàng bị nuốt bởi các đại thực bào và thoát khỏi phổi. Sợi bông thuỷ tinh tổng hợp dễ phân huỷ   trong phổi hơn sợi amiăng. Sợi gốm chịu nhiệt phân huỷ chậm hơn phần lớn các vật liệu cách nhiệt khácnhư sợi len thuỷ tinh,  len đá và sợi len xỉ.

Nếu bạn nuốt phải sợi bông thuỷ tinh do qua thức ăn, đồ uống hoặc do nuốt các sợi di chuyển từ mũi và khí đạo của phổi tới thanh quản của bạn, hầu như tất các các sợi này đều đi xuống ruột trong vòng vài ngày và được đào thải theo đường tiêu hoá.

Nếu bạn bị dính sợi bông thuỷ tinh tổng hợp trên da hoặc mắt sẽ rất ít sợi có thể đi vào trong cơ thể bạn. Dính da vào sẽ gây ngứa da, vì vậy khi xuất hiện những biểu hiện ngứa da thì bạn nên đi khám da liễu để bác sĩ xem xét và biết được bạn nên sử dụng với thuốc gì phù hợp nhất, nhanh khỏi nhất.

bong-thuy-tinh

Khi thi công bông thủy tinh cần đảm bảo đầy đủ các bước, xử lý bông thủy tinh đúng với môi trường

Sợi bông thủy tinh không phải là chất độc vì vậy bạn không cần phải lo lắng quá trong việc phôi nhiễm sợi bông thủy tinh.

Đối với những người thi công bông thủy tinh hãy thực hiện các bước thi công và xử lý bông thủy tinh sau khi thi công cho thật đúng để không ảnh hưởng tới môi trường.