Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt (hay relay), là một thiết bị điện có tác dụng bảo vệ động cơ, mạch điện và các thiết bị điện trong phạm vi gia đình khỏi bị quá tải. Thiết bị này thường được dùng kèm với khởi động từ và công tắc tơ trong điều kiện công nghiệp.

Do không tác động tức thời theo trị dòng điện vì có quán tính nhiệt lớn nên rơ le nhiệt cần thời gian để phát nóng. Trên thực tế, rơ le nhiệt có thể dùng ở điện áp xuay chiều đến 500V, tần số 50Hz. Loại mới có thể dùng ở điện áp lên đến 150A, điện áp một chiều tới 440V.

Do thời gian làm việc chỉ từ khoảng vài giây đến vài phút nên nếu dùng để bảo vệ ngắn mạch thì rơ le nhiệt sẽ được dùng kèm với cầu chảy.

Hệ thống điện là một trong những thiết bị cần được đảm bảo an toàn tuyệt đối vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu chỉ có riêng rơ le nhiệt thôi thì chắc chắn chưa đủ, hệ thống điện cần được xây dựng từ tập hợp các thiết bị điện trong đó có hệ thống ống dẫn dây điện bằng thép hay  gọi là ống thép luồn dây điện. 

Cấu tạo của rơ le nhiệt

cấu tạo rơ le nhiệt

Cấu tạo của rơ le nhiệt gồm có:

  • 1. Đòn bẩy
  • 2. Tiếp điểm thường đóng
  • 3. Tiếp điểm thường mở
  • 4. Vít chỉnh dòng điện tác động
  • 5. Thanh lưỡng kim
  • 6. Dây đốt nóng
  • 7. Cần gạt
  • 8. Nút phục hồi

Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt

Phiến kim loại kép (bimetal) chính là phần tử cơ bản của rơ le nhiệt, được cấu tạo từ hai tấm kim loại:

+ Tấm kim loại có hệ số giãn nở bé ( thường dùng invar có 36% Ni, 64% Fe)

+ Tấm kim loại có hệ số giãn nở lớn ( thường làm bằng đồng thau hoặc thép crom – niken, đồng thau thì có thể giãn nở gấp 20 lần invar)

nguyên lý làm việc của rơ le

Hai tấm kim loại trên được ghép lại với nhau thành một tấm bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn.

Khi thực hiện đốt nóng, do dòng I phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, có thể dùng trực tiếp cho dòng điện qua hoặc dây điện trở bao quanh.

Để có độ uốn cong lớn thì yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng, nếu cần lực đẩy mạnh thì chế tạo tấm phiến rộng, dày và ngắn.

Tuy nhiên, rơ-le nhiệt có thể hoạt động một cách trơn tru thì đòi hỏi dòng điện cung cấp phải ổn định. Một tronng những thiết bị trợ giúp cho quá trình hoạt động ổn định của dòng điện đó là ống thép luồn dây điện ( emt hoặc imc).

Tham khảo thêm về ống thép IMC tại https://thinhphatict.com/ong-thep-luon-day-dien-ren-imc-tieu-chuan-my

Có những loại rơ le nhiệt nào?

Có nhiều tiêu chí để phân ra các loại rơ le nhiệt khác nhau như:

Phân loại theo kết cấu của rơ le

+ Rơ le kiểu hở

+ Rơ le kiểu kín.

Phân loại dựa vào yêu cầu sử dụng

+ Rơ le một cực

+ Rơ le hai cực

Phân loại dựa trên phương thức đốt nóng

+Rơ le đốt nóng trực tiếp

+Rơ le đốt nóng gián tiếp 

+ Rơ le đốt nóng hỗn hợp.

Theo đó:

+ Đốt nóng trực tiếp: Đây là loại rơ le không được dùng phổ biến nhất. Loại rơ le này cho dòng điện đi qua trực tiếp tấm kim loại kép. Loại này có cấu tạo rất đơn giản nhưng khi thay đổi được các dòng điện định mức thì nên thay đổi tấm kim loại của rơ le nhiệt.

+ Đốt nóng gián tiếp: Đây là loại rơ le có thể thay đổi được dòng điện định mức bằng cách thay đổi phần tử đốt nóng. Tuy vậy loại rơ le này lại có nhược điểm là khi dòng điện bị quá tải, phần tử đốt nóng có thể đạt nhiệt độ cao nhất nhưng do không khí có tính chất tuyển nhiệt kém nên tấm kim loại có thể bị cháy đứt dù chưa kịp tác động vào các phần tử đốt nóng.

+ Đốt nóng hỗn hợp: Là loại rơ le có thể vừa đốt trực tiếp vừa có thể đốt gián tiếp nên có khả năng duy trì sự hoạt động ổn định cao.

Ý nghĩa của những ký hiệu trên rơ le nhiệt

rơ le nhiệt

Trên một rơ le nhiệt thường được in các ký hiệu như:

+ COM: Là viết tắt của từ Common. Đây là ký hiện chỉ chân chung, chân này luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Việc chân này được kết nối chung với chân nào thì còn phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của rơ le.

+ NO : Là viết tắt của từ Normally Open. Đây là ký hiệu chỉ chân luôn mở. Nó có ý nghĩa là khi rơ le có dòng điện chạy qua cuộn dây ( trạng thái ON) thì chân COM sẽ được nối với chân này.

+ NC : Là viết tắt của từ Normally Closed.  Đây là ký hiệu chỉ chân luôn đóng. Có nghĩa là khi rơ le ở trạng thái OF, chân COM sẽ được nối với chân này.

Thiết bị bảo vệ hệ thống điện 

Sự hoạt động hỗ trợ lần nhau của các thiết bị điện tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh nhất, đảm bảo an toàn cho con người ở mức tốt nhất!

Hiện nay, ống thép luồn dây điện Thịnh Phát là sản phẩm được nhiều nhà thầu tin dùng bởi có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao, tuổi thọ sử dụng lâu bền và hơn hết là giá cả vô cùng phải chăng.

Để được tư vấn tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ:

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy: Lô 6, CCN Tràng An, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066