Nguyên tắc khi thi công bông thủy tinh cách âm hội trường

Hội trường là không gian được sử dụng khi diễn ra cuộc họp, lễ kỉ niệm, công bố, ra mắt, tổ chức các sự kiện quan trọng …Lượng người tham gia khá đông và diện tích của “ hội trường”  thường có sức chứa từ 20 trở lên. Nếu chỉ thi công như một căn phòng đơn thuần với gạch, vữa, xi măng… thì khiến người tham gia không được tập trung bởi sự hòa trộn âm thanh bên trong và bên ngoài tạo nên những “ tạp âm”, tạo cho người nghe cảm giác khó chịu và không tiếp nhận hết được thông điệp cần truyền tải.

Bởi vậy, cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây để có một không gian tổ chức sự kiện đạt tiêu chuẩn:

1. Tính toán diện tích cho vật liệu cách âm

 Cần tính toán diện tích cho vật liệu cách âm đặt ở các vị trí sao cho phù hợp để tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Tối thiểu là 1/3 diện tích của không gian. Vật liệu cách âm không nhất thiết phải đặt ở từng xentimet của không gian. Các vị trí có thể đặt vật liệu cách nhiệt như: trần nhà, vách tường ( tường bên hội trường, tường hậu hội trường), sàn hội trường ( với những hội trường được chia thành nhiều tầng khác nhau).

bong-thuy-tinh-cach-am-hoi-truong

Vật liệu cách âm không nhất thiết phải lắp đặt trên toàn bộ không gian

2. Sử dụng các loại vật liệu cách âm, tiêu âm phù hợp

Xã hội hiện đại, con người phát minh ra rất nhiều loại vật liệu cách âm, cách nhiệt khác nhau để chúng ta có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, vật liệu nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích sử dụng của mình và diện tích của không gian để chọn được những loại vật liệu phù hợp hoặc cũng tùy theo từng vị trí của không gian để lựa chọn vật liệu.

Chon-vat-lieu-cach-am-phu-hop

Bông thủy tinh dễ dàng cho vận chuyển, thi công

Với những không gian hội trường rộng, xung quanh nhiều tiếng ồn nên chọn vật liệu cách âm mạnh, có thể hút khoảng từ 80-90% âm thanh truyền qua như: bông thủy tinh tỷ trọng cao, bông khoáng, mút trứng, mút gai với phương pháp thi công nhiều lớp…Những nơi yên tĩnh hơn, có thể sử dụng thạch cao…

Nếu như mặt sản hội trường có thể dùng gỗ tiêu âm thì trần hội trường nên sử dụng kết cấu thạch cao để âm thanh được phân bố đều năng lượng âm phản xạ tới khan giả, nhất là các dãy cuối khán phòng.

3. Nên bố trí tường phân chia chu kì ( bề mặt gấp khúc) để đạt hiệu quả tiêu âm và khuếch đại tốt hơn.

Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm cần xử lí với vật liệu hút âm 100%, có thể chọn bông thủy tinh tỷ trọng cao, xốp XPS, mút trứng… thi công thành nhiều lớp để đạt hiệu quả hút âm.

Những mặt nghiêng đối diện với khán giả, sử dụng những vật liệu phản âm để tận dụng năng lượng phản âm bậc 1 cho các dãy ghế cuối phòng, nâng cao độ rõ. Có thể dùng vách gỗ dán để trường âm khuếch tán cao.

4. Nên thi công cho trần và vách tường của hội trường

Việc thi công cách âm cho trần có vai trò giúp khuếch tán âm thanh đều trong phòng, tới chỗ ngồi khán thính giả nhất là những vị trí cuối của hội trường.

bong-thuy-tinh-cach-am-hoi-truong

Nên thi công cách âm bông thủy tinh ở những vị trí chịu ảnh hưởng nhiều của tạp âm

Vách tường gồm tường bên và tường hậu, có sự ảnh hưởng của tạp âm từ bên ngoài tương đối nhiều nên việc thi công cách âm cho vách tường là vị trí quan trọng nhất trong 3 vị trí: trần hội trường, vách tường và sàn .

5. Đặt các vật liệu hút âm liền kề nhau, đảm bảo âm thanh được hấp thụ từ nhiều hướng khác nhau.

Một sự kiên được tổ chức thành công, một bài diễn thuyết chạm đến trái tim của người nghe không chỉ xuất phát từ bản than nó mà còn là cách mà người nghe cảm nhận được như thế nào, thông điệp có được truyền hết được đến người xem hay không. Bởi vậy, kĩ thuật âm thanh là vấn đề hết sức quan trọng trong bất cứ một sự kiện nào. Cho nên trước khi thi công hội trường hoặc những không gian đòi hỏi kĩ thuật cao về âm thanh bạn nên tham khảo các chuyên gia trong việc sử dụng vật liệu và thi công vật liệu cách âm. Suy cho cùng mọi giải pháp đếu nhằm mục đích cho buổi lễ ngày hôm đó diễn ra  thành công trọn vẹn.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066