Chiến lược phát triển ngành công nghiệp vật liệu ở Việt Nam.

Hằng năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng hơn 50 tỷ USD vật liệu. Nếu được quan tâm đúng mức, có chính sách, cơ chế phát triển phù hợp thì với con số nhập khẩu này, Việt Nam sẽ có một thị trường sản xuất vật liệu công nghiệp nội địa rộng lớn, chưa kể đến thị trường khu vực và quốc tế.

1. Thực trạng ngành công nghiệp vật liệu Việt Nam

Nhìn lại tình hình nhập khẩu 10 năm gần đây, có thể thấy, công nghiệp vật liệu nói chung và vật liệu chế tạo nói riêng kém phát triển, không đáp ứng được yêu cầu của sản xuất công nghiệp. Hầu hết các ngành sản xuất lớn từ lắp ráp ô-tô, xe máy, đóng tàu, máy nông nghiệp, đến tàu cá của ngư dân đều phải nhập thép lá, tôn tấm.

Các vật liệu chế tạo, thép chịu lực cũng phải nhập khẩu 100% từ nhiều nước mà chủ yếu là từ Trung Quốc. Để sản xuất ra các vật liệu phụ trợ như thanh ren, ty ren hay đai treo, hỗ trợ cho các công trình thiết kế thì nguyên liệu chủ yếu vẫn phải nhập từ Trung Quốc. Các ngành may mặc, đồ nhựa, điện tử... cũng có những hạn chế và kết quả tương tự.

Ngành công nghiệp vật liệu ở nước ta còn kém phát triển

Công nghiệp vật liệu nói chung và công nghiệp vật liệu chế tạo nói riêng của nước ta kém phát triển do rất nhiều nguyên nhân:

+ Chúng ta quá chú trọng yếu tố giải quyết tăng trưởng trong ngắn hạn mà chưa quan tâm nhiều đến tăng trưởng trong dài hạn

+ Thiếu sự quan tâm của các cấp

+ Đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ còn hạn chế, chưa hỗ trợ đắc lực sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu.

Việc kém phát triển của ngành công nghiệp vật liệu do rất nhiều nguyên nhân

+ Ngành công nghiệp này do trình độ công nghệ cao, nên yêu cầu vốn lớn và thời gian thu hồi vốn dài, trong khi các DN công nghiệp Việt Nam nhỏ bé, vốn ít, chỉ đầu tư theo lợi nhuận trước mắt, thiếu tầm nhìn dài hạn, lại gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của các DN nước ngoài.

+ Nguồn nhân lực xã hội chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng, thiếu nghiêm trọng đội ngũ kỹ sư, lao động có trình độ tay nghề cao...

2. Chiến lược phát triển cho ngành công nghiệp vật liệu

+ Đề ra các nhóm sản phẩm vật liệu công nghiệp nói chung và vật liệu chế tạo cho từng nhóm sản phẩm cạnh tranh để thu hút các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư với công nghệ mới, các nhà máy chế tạo, tự động

+ Sản xuất các sản phẩm cạnh tranh thế hệ mới, tham gia hội nhập vào các dây chuyền sản xuất, chuỗi giá trị trong khu vực và quốc tế, để mỗi năm Việt Nam có được vài loại sản phẩm vật liệu, rồi hàng chục, hàng trăm theo sự quyết tâm của chính mình.

+ Có sản phẩm vật liệu chất lượng cao, biết đi tắt đón đầu sử dụng các công nghệ hiện đại, Việt Nam mới có thể đứng vững trên một nền kinh tế chủ động, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hội nhập kinh tế quốc tế và hoàn thành sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Cần đề ra các chiến lược giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu

Trong công nghiệp nền tảng cần ưu tiên phát triển công nghiệp vật liệu chế tạo và vật liệu mới. Đây là hai ngành có vai trò thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, trong quá trình hội nhập, Việt Nam cần chú trọng ngành công nghiệp phụ trợ với những sản phẩm vật liệu như thanh ren, ty ren cũng có tác dụng rất lớn trong hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế.

Là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp vật liệu công nghiệp như: thanh ren, kẹp treo ty, kẹp xà gồ...với hơn 10 năm phát triển, Thịnh Phát đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ khách hàng. Sản phẩm của Thịnh Phát được sản xuất theo công nghệ tiên tiến với giá thành hợp lý là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng.

Liên hệ vơi chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm: Báo giá đai treo ống nước 

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới Thịnh Phát để nhận được tư vấn và báo giá chính xác về các sản phẩm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy: Lô 6, CCN Tràng An, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066