Cách luồn dây điện âm tường

Trong thi công cơ điện của một công trình, có nhiều cách luồn dây điện như: Cách luồn dây điện âm tường, luồn dây điện âm sàn bê tông hoặc đi dây nổi trên trần, trên tường.

Tùy thuộc vào thiết kế hay tính toán mà lựa chọn cách luồn dây điện cho phù hợp để vừa đảm bảo tính an toàn lại vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho công trình.

Luồn dây điện âm tường trong ống thép luồn dây điện là một trong những cách luồn dây điện đang rất được ưa chuộng hiện nay.

EMT là một loại ống thép luồn dây điện rất thông dụng hiện nay, có thể dùng để luồn dây điện âm tường cực kỳ tốt. Tìm hiểu về ống EMT và các phụ kiện lắp ống đi kèm tại video ngắn sau nhé!

Ưu nhược điểm của cách luồn dây điện âm tường

Ưu điểm:                 

Đi dây điện âm tường là phương pháp giúp tiết kiệm không gian công trình nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và là phương pháp khá an toàn.

Khi luồn dây điện âm tường trong ống thép luồn dây điện âm tường, chất lượng dây dẫn điện và dòng điện ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên rất ổn định.

Nhược điểm:

Phương pháp luồn dây điện âm tường có chi phí lắp đặt cao hơn so với cách luồn dây điện nổi.

Trước khi luồn dây điện cần thiết kế trước sơ đồ đi dây điện cho công trình và thiết kế cách đi dây điện trong ống gen trước khi xây dựng.

Nếu có hỏng hóc hoặc phát sinh lỗi sau quá trình lắp đặt thì rất khó để sửa chữa, hoặc việc sửa chữa rất tốn kém.

Các bước luồn dây điện âm tường

Trước khi thi công

Xác định vị trí cụ thể để đặt thiết bị:

cách luồn dây điện âm tường

Các thiết bị điện trong sinh hoạt như bóng đèn, ổ cắm điện, tivi, tủ lạnh, điều hòa,.. cần được hình dung trước vị trí lắp đặt để có thể xác định được đường đi của mạch điện đến vị trí đó như thế nào.

Lên sơ đồ điện âm tường:

cách luồn dây điện âm tường

Sau khi xác định được các vị trí sẽ lắp đặt các thiết bị điện, cần phải lên một bản đồ chi tiết đường đi của hệ thống điện của công trình.

Bản sơ đồ này nên được lưu lại để thuận tiện cho việc thi công cũng như thuận lợi cho việc sửa chữa sau này khi xảy ra sự cố trục trặc hư hỏng.

Tính toán, lựa chọn loại ống thép luồn dây điện thích hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm thực tế của công trình mà lựa chọn loại ống và kích cỡ ống thép luồn dây điện cho phù hợp để làm sao tối ưu hóa công năng của ống thép luồn dây.

cách luồn dây điện âm tường

Tham khảo kinh nghiệm chọn ống thép luồn dây điện chất lượng tại: https://thinhphatict.com/kinh-nghiem-chon-ong-thep-luon-day-dien-chat-luong-gia-re

Quy trình luồn dây điện âm tường

Đào rãnh tường: Dùng phấn để định vị sơ đồ đường đi của dây điện đã được xác định ở khâu thiết kế. Ở bước này cần thực hiện chính xác để đảm bảo hệ thống đường dây được đi hợp lý trong công trình và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cắt tường: Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ định vị ở trên. Sau đó dùng máy khoan, máy đục để đục tường theo đường cắt có sẵn. Ở bước này, độ rộng – hẹp; nông – sâu của rãnh cắt phụ thuộc vào kích cỡ ống thép luồn dây điện được lựa chọn.

cách luồn dây điện âm tường

Đi ống luồn dây điện: Thực hiện đưa ống thép luồn dây điện vào rãnh vừa tạo, cố định thật chặt bằng dây kẽm.

Luồn dây điện âm tường: Có thể thực hiện việc luồn dây điện vào ống thép trước hoặc sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên, nên luồn dây vào trước để tránh trường hợp dây điện gặp vật cản không luồn được phải đục ra làm lại rất mất thời gian và không thẩm mỹ.

cách luồn dây điện âm tường

Hoàn thiện thi công: Sau khi đã lắp đặt hoàn thiện đường ống và luồn dây điện vào trong, dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục trong lúc thi công để đảm bảo đường ống luồn dây điện được cố định chắc chắn và thẩm mỹ.

cách luồn dây điện âm tường

Mua ống thép luồn dây điện để thi công âm tường ở đâu?

Ống thép luồn dây điện Thịnh Phát là một trong những sản phẩm ống thép luồn dây điện đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi có độ bền cao, có khả năng chống cháy tốt.

Khi lắp đặt âm tường thì ống thép luồn dây điện tương thích với các hóa chất bên trong bê tông,..và quan trọng nhất là có giá thành rất hợp lý.

Thịnh Phát tự hào là nhà cung cấp ống thép luồn dây điện chất lượng với 13 năm kinh nghiệm trên thị trường cung ứng vật liệu phụ trợ xây dựng nên giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Các sản phẩm ống thép luồn dây điện của Thịnh Phát đạt chuẩn về tiêu chuẩn chất lượng ANSI/UL của Hoa Kỳ và tiêu chuẩn JIS C của Nhật Bản.

Để nhận chi tiết báo giá ống thép luồn dây điện Thịnh Phát vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066