Cách lắp đặt đai treo cho đường ống dẫn

Quang treo/đai treo thường được ứng dụng để cố định, treo đỡ các đường ống trong hệ thống cơ điện công trình. Lắp đặt quang treo ống có nhiều hình thức tùy theo hạng mục thi công. Việc lắp đặt đai treo đúng cách sẽ đảm bảo cho hệ thống ống dẫn hoạt động ổn định, an toàn và chắc chắn. Cụ thể về cách lắp đặt, mời bạn đọc tìm hiểu thêm tại bài viết sau đây.

 Cách lắp đặt đai treo cho đường ống

Cách lắp đặt đai treo cho đường ống

1. Đai treo ống là gì? Có những loại đai treo ống nào?

Đai treo hay quang treo, cùm treo là chi tiết quan trọng dùng để treo cố định đường ống trong các công trình cơ điện. Quang treo được ứng dụng phổ biến tại các đường ống cấp thoát nước, ống cứu hỏa, ống dẫn khí, ống thông gió,... trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, nhà máy, nhà xưởng,...

Hiện nay quang treo ống được sản xuất đa dạng nhiều mẫu mã khác nhau, có thể lắp đặt linh hoạt cho từng vị trí. Một số loại đai treo/quang treo phổ biến có thể kể đến như:

- Đai treo ống:
Đây là loại quang treo thông dụng nhất, được dùng nhiều trong hệ treo đường ống tại các tòa nhà do có khả năng chịu lực tốt, lắp đặt linh hoạt với ty ren, đai ốc và rất chắc chắn.

Quang treo ống loại này, tùy vào yêu cầu của dự án mà nhà sản xuất sẽ trang bị thêm đầu gắn ecu hoặc thiết kế bọc nhựa cách điện, chống rung để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thi công.

Cùm treo ống có cấu tạo đơn giản, dễ dàng tìm kiếm với nhiều kích thước, đường kính ngoài từ Ø21 đến Ø325, đường kính trong từ 15-300mm, độ dày từ 1.0 đến ≥ 2.0mm tùy kích thước ống.

- Đai treo quả bí:
Đai treo quả bí hay còn gọi là đai đu đủ, có tên gọi như vậy sở dĩ do loại đai treo ống này có hình dáng một đầu tròn, một đầu thuôn dài giống hình dáng của quả bí hoặc quả đu đủ.

Quang treo quả bí có nhiều kích thước, sử dụng được cho các ống có đường kính trong từ 1/2 - 12 inch (tương ứng 15-300mm) với độ dày thường giao động trong khoảng 1.4mm đến ≥ 2.0mm.

Các loại đai treo thi công đường ống

- Đai hai nửa:
Cùm treo hai nửa (đai âm dương, đai bán nguyệt, đai treo hai nửa, đai ôm hai nửa) là kiểu đai treo được tạo thành từ 2 nửa hình tròn, được cố định với nhau bởi bulong đai ốc. 

Đai ôm hai nửa có nhiều kích thước để dùng cho các ống có đường kính trong từ 1/2 inch đến 8 inch, tương đương 15-200mm, độ dày từ 1.4mm đến ≥ 2.0mm.

- Đai ôm/ đai omega:
Là loại đai ôm có hình dáng giống ký hiệu Ω, thường sử dụng đi ống sát tường hoặc kết cấu cố định nào đó chỉ với phụ kiện đơn giản là ốc vít.
Đai omega có nhiều kích thước, đường kính trong từ Ø21 đến Ø325, độ dày từ 1.4mm đến ≥ 2.0mm.

- Đai xiết inox:
Là loại đai treo có cấu tạo khá đặc biệt, có thể tùy chỉnh để xiết chặt vào đường ống thi công. Thường ứng dụng để nối các ống mềm vào một đường ống cố định.

Đai xiết inox có nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ, đường kính trong từ 1/2 inch đến 20 inch, độ dày tùy từng kích thước.

>>> Xem thêm: Các loại đai treo ống dùng trong thi công đường ống nước

2. Các phương pháp lắp đặt đai treo ống 

Đai treo/ cùm treo thường được lắp đặt theo 3 loại hình đi đường ống sau đây:

- Lắp đặt đường ống sát tường
Khi lắp đặt đường ống sát tường, người ta sẽ cần đến một mặt phẳng như tường, vách,... làm điểm tựa để đường ống đi dọc, bám sát vào kết cấu. Quang treo sẽ đóng vai trò giữ cho ống bám chặt vào bề mặt tường, vách,... 
Loại đai phù hợp nhất cho phương pháp thi công này là đai omega hoặc đai treo hai nửa.

- Lắp đặt đường ống treo ngang: 
Với kiểu thi công này, đường ống treo ngang sẽ không có mặt phẳng làm điểm tựa mà chúng ta cần sử dụng đến hệ treo bao gồm đai treo, ty ren, nở đạn, bulong, đai ốc,… để đỡ ống ở vị trí trên cao, sát trần các công trình.
Thi công đường ống ngang có thể sử dụng nhiều loại quang treo như đai treo quả bí, đai treo hai nửa, đai treo gắn ecu hoặc đai treo ống thông thường.

- Giữ/xiết ống không treo:
Phương pháp thi công này chỉ giữ cố định ống mà không treo, có thể hình dung tại các vị trí nối ống gió mềm, ống dẫn khí hay các đường ống mềm khác. Trường hợp này dùng đai xiết inox là phương án tối ưu nhất.

>>> Xem chi tiết về các phương pháp thi công với đai treo/cùm treo tại video:

3 phương pháp thi công với đai treo ống 

3.  Hướng dẫn lắp đặt quang treo/đai treo đúng kỹ thuật

Việc thi công các loại đai treo ống không có gì khó khăn nếu người thợ nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật. Có một vài chú ý khi lắp đặt cùm treo mà bạn có thể tham khảo thêm.

Cụ thể về khoảng cách giá đỡ, đai treo đường ống nước, tùy theo vật liệu chế tạo và quy cách đường ống (ống PVC, ống thép, đi xuyên tường, sàn,...) sẽ có những thông số khác nhau. Ví dụ với:

  • Ống dẫn có đường kính từ 25-40mm thì khoảng cách các ty treo và quang treo rơi vào khoảng 1m
  • Ống dẫn có đường kính 34-60mm thì khoảng cách treo vào khoảng từ 1.2 đến 1.5m

Tùy vào đặc điểm hệ thống mà các kỹ sư sẽ có tiêu chí lựa chọn đai treo và các thông số kỹ thuật cho phù hợp.

Đối với quá trình lắp đặt, quang treo ống có liên kết chặt chẽ với các chi tiết của hệ treo và kết cấu tường, trần, vách,... vậy nên khi thi công cần chú ý thao tác đúng và tuần tự các bước.

- Hướng dẫn lắp đặt quang treo đường ống treo ngang
Bước 1: Lựa chọn đai treo có kích thước và chất lượng phù hợp với yêu cầu của đường ống và các vật tư khác như ty ren, bulong, đai ốc, đinh vít,...
Bước 2: Đánh dấu điểm đặt kẹp treo trên ống hoặc trên kết cấu cố định
Bước 3: Tiến hành khoan lỗ trên trần, tường và cố định ty treo lên kết cấu bằng tắc kê nở đạn
Bước 4: Dùng 2 đai ốc để bắt cố định, chắc chắn lỗ tai của đai treo với ty ren
Bước 5: Tháo liên kết bu lông của đai treo để chúng có thể mở rộng ôm lấy đường ống
Bước 6: Sử dụng cờ lê để siết chặt đai ốc vào bu lông trên đầu quang treo, siết chặt lại liên kết vừa tháo ở bước 5
Bước 7: Kiểm tra lại liên kết của toàn hệ thống treo ngang để đảm bảo chắc chắn, an toàn

Đường ống treo ngang

Thi công đường ống treo ngang trần, sàn

>>> Xem thêm: 3 phương pháp thi công với đai treo ống

- Hướng dẫn lắp đặt quang treo đường ống sát tường
Bước 1, bước 2: Đường ống đứng thi công sẽ đơn giản hơn, thao tác tương tự như thi công đường ống ngang.
Bước 3: Tiến hành khoan lỗ vào tường, vách tại vị trí cần cố định đai treo, thường là đai omega
Bước 4: Đặt đai ôm vào đúng vị trí và bắn ốc vít/đinh vít có kích thước phù hợp với lỗ cạnh đai ôm để liên kết chắc chắn, bám chặt vào tường, vách.
Bước 5: Thao tác tương tự cho đến hết và kiểm tra lại tổng thể để đảm bảo đường ống đứng bám chắc vào kết cấu, không bị bung vít và ổn định.

Thi công đường ống sát tường, không treo

Thi công đường ống sát tường, không treo

- Đối với hệ thống xiết ống mềm không treo
Đai xiết inox sẽ được dùng cố định tại điểm nối giữa các đầu ống, đảm bảo cho liên kết kín khí và chắc chắn. Thao tác xiết ống rất đơn giản, chỉ cần luồn ống tới điểm cần cố định và kéo thân đai xiết tới khi chúng ôm trọn, xiết chặt vào mối nối.

Đai xiết inox dùng cố định ống gió mềm 

Như vậy có 3 cách lắp đặt đai treo/cùm treo hiện nay, với mỗi hệ thống sẽ có đặc điểm riêng về tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhìn chung cách lắp đặt quang treo không quá phức tạp, chỉ cần người thi công tuân thủ đúng quy trình và cẩn thận trong thao tác.

Bên cạnh phương pháp thi công, việc lựa chọn sản phẩm đai treo/quang treo chất lượng cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Tại Thịnh Phát, bạn có thể tìm kiếm đa dạng các loại đai treo ống, đai treo bọc nhựa, đai treo quả bí, đai omega, đai hai nửa, đai xiết inox,... vừa chất lượng mà giá thành lại cực kỳ ưu đãi.

Các sản phẩm đai treo Thịnh Phát được mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng, đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 luôn sẵn số lượng lớn tại nhà máy, đảm bảo đáp ứng tốt nhất cho mọi nhu cầu của Quý khách.

 Kết quả thử nghiệm độ bền kéo đai treo Thịnh Phát tại Quatest 1

Kết quả thử nghiệm độ bền kéo đai treo Thịnh Phát tại Quatest 1

 Các loại đai treo Thịnh Phát

Các loại đai treo Thịnh Phát
 

Hệ thống máy sản xuất đai treo Thịnh Phát

Hệ thống máy sản xuất đai treo Thịnh Phát

Mọi nhu cầu tư vấn, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới Thịnh Phát theo thông tin sau đây để được hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com