Cách âm phòng thu âm hiệu quả

Để xây dựng phòng thu, phòng studio hiệu quả, điều quan trọng nhất mà bạn phải chú ý chính là vật liệu cách âm sử dụng thi công công trình. Để có được hiệu quả cách âm phòng thu đừng quên sử dụng những vật liệu cách âm tốt.

Yêu cầu kỹ thuật để cách âm phòng thu hiệu quả

cach-am-phong-thu-amx

Đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật để có được hiệu quả cách âm tốt

  • Phòng cách âm phải chắn, ngăn ngừa được âm thanh bên ngoài vào trong. Cách này có thể sử dụng những vật liệu cách âm tốt như bông khoáng, bông thủy tinh
  • Phòng thu âm phải hút được những âm thanh của người phát và đảm bảo âm thanh không được bật trở lại.

Các cách có hiệu quả cách âm phòng thu

cach-am-phong-thu-am

Sử dụng vật liệu cách âm là bông thủy tinh để cách âm tường phòng thu âm

Cách 1: Để có được phòng thu hiệu quả, bạn không thể tự mình thực hiện được. Vậy tốt nhất bạn cần thuê một đội ngũ làm cách âm , thực hiện cách âm rỗng khoảng 5cm->10cm trong cái rỗng đó thì các bạn nhét bông thủy tinh ( thêm lớp xốp dày 5cm - cách âm cho chắc nữa) vào để tránh khi hát không bị hít các bột thủy tinh vào thì chúng ta có thể bọc ở ngoài cái là lớp ly lông để ngăn bột thủy tinh đó và ở ngoài là lớp thạch cao roài.

Cách 2:  Không chỉ sử dụng vật liệu cách âm như bông thủy tinh, bông khoáng thực hiện cách âm phòng thu âm mà còn cần phải chú ý tới sàn phòng thu. Chúng ta vẫn phải mua thêm cái thảm cách âm và hút âm và sử dụng panel eps thêm vào để đảm bảo chất lượng âm.

Cách 3:  Trên mái chúng ta cũng làm giống như cách âm bức tường,tuy nhiên nên thực hiện trần thạch cao để đảm bảo cách âm tốt.

Những vấn đề cần chú ý khi cách âm phòng thu

cach-am-phong-thu-am

Thi công cách âm phòng thu âm

  • Vật liệu kính cần phải chú ý, vì kính dội âm, vì vậy không nên dùng kính trong phòng thu âm
  • Phòng thu âm phải có vật liệu chống phản âm, chống rung mặt đất và chống tiếng ồn như mut hot ga, bông thủy tinh có tỷ trọng cao  có khả năng cách âm,....

- Hệ thống quạt thông gió cũng cần thi công chuẩn hợp lí để vừa mát, vừa không hỏng hết thiết bị cách âm nhất là vào nắng nóng.

- Không chỉ chú ý tới cách âm mà còn phải chú ý tới tính thẫm mỹ: chỉ yêu cầu nhiều về tính cách âm và thẩm âm.

- Kể đến là : âm thanh, phần mềm, thiết bị máy móc...

Để có được hiệu quả thi công cách âm phòng thu âm, đừng bỏ qua những điều cơ bản ở trên.